Gần 60% lò phản ứng hạt nhân vẫn ngừng hoạt động

Đài truyền hình NHK đưa tin, gần 60% lò phản ứng hạt nhân thương mại ở Nhật Bản vẫn ngừng hoạt động vì ảnh hưởng của thảm họa động đất và sóng thần ngày 11-3 hoặc đang được kiểm tra định kỳ.

Thủ tướng Naoto Kan xin lỗi người dân Nhật và từ chối nhận lương
Thủ tướng Naoto Kan xin lỗi người dân Nhật và từ chối nhận lương

> Mất mát và hồi sinh

Tính đến ngày 11-5, có 32 trong tổng số 54 lò phản ứng ở Nhật Bản vẫn ngừng hoạt động, trong đó có 14 lò ngừng hoạt động sau trận động đất ngày 11-3 và 18 lò khác đang được kiểm tra định kỳ. Số lượng lò phản ứng ngừng hoạt động cao một cách bất thường như vậy chắc chắn sẽ ảnh hưởng lớn tới nguồn cung điện năng ở Nhật Bản trong mùa hè này.

Theo Cơ quan An toàn Công nghiệp và Hạt nhân Quốc gia (Nhật Bản), tỷ lệ hoạt động của các lò phản ứng hạt nhân ở nước này trong tài khóa 2010 (kết thúc vào tháng 3-2011) là 67,3% công suất thiết kế, tăng so với mức 65,7% trong tài khóa trước.

Tỷ lệ hoạt động trong tài khóa 2011 có thể sẽ giảm mạnh do cuộc khủng hoảng kéo dài tại Nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 và việc Nhà máy điện hạt nhân Hamaoka phải tạm ngừng hoạt động.

Trước đó, chính phủ Nhật Bản dự định tăng tỷ lệ hoạt động của các lò phản ứng lên khoảng 90%, bằng tỷ lệ của Mỹ và Hàn Quốc. Tuy nhiên, sự cố hạt nhân tại nhà máy Fukushima số 1 đã buộc Nhật Bản phải xem xét lại chính sách năng lượng vốn phụ thuộc vào năng lượng hạt nhân.

Bốn chính đảng ở Nhật Bản gồm Đảng Dân chủ (DPJ), Đảng Dân chủ Tự do (LDP), Đảng Công Minh (KP) và Đảng Nhân dân mới (PNP) đã nhất trí thành lập Ủy ban đặc biệt tại Hạ viện thảo luận các vấn đề tái thiết sau thảm họa động đất, sóng thần và vấn đề điện hạt nhân.

Đ.P
Theo TTXVN

 

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá