Thái Lan chìm trong sắc đỏ:

Gần 80 người bị thương tại Bangkok

TP - Tại Bangkok, ít nhất 77 người bị thương khi quân đội Thái Lan bắn hơi cay ngày 13/4. Trong khi đó, sắc đỏ tràn ngập đường phố, cầu, đường sắt, toà thị chính tại nhiều tỉnh trên khắp Thái Lan.

Bất chấp Chính phủ đã ban bố tình trạng khẩn cấp (cấm tụ tập trên năm người), lực lượng thuộc Mặt trận liên minh dân chủ chống độc tài (UDD) vẫn nhóm họp tại gần 10 vị trí ở Bangkok.

Người biểu tình thuộc phe áo đỏ chống chính phủ sử dụng xe buýt làm chướng ngại vật tại một số ngã tư và đốt lốp xe ôtô gây nên tình trạng hỗn loạn.

Với việc bắn hàng trăm phát súng chỉ thiên cảnh báo bằng súng M-16 và bắn hơi cay, binh lính Thái Lan giải tán được đám đông biểu tình nút giao thông chính của thủ đô, gần Đài Chiến thắng. Phát ngôn viên quân đội Sansern Kaewkamnerd cho biết binh lính buộc phải bắt giữ một số người biểu tình quá khích.

Phong trào biểu tình chống Chính phủ của Thủ tướng Abhisit Vejjajiva liên tục dâng cao trong những ngày gần đây, nhưng chưa từng xảy ra xung đột đẫm máu như ngày 13/4.

Năm 2008, Chính phủ ủng hộ cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra từng ban bố tình trạng khẩn cấp vài lần nhằm chống lại người biểu tình thuộc phe áo vàng, nhưng quân đội từ chối can thiệp.

Trước khi rút khỏi nút giao thông chính gần đài chiến thắng, người biểu tình ném đá và bom xăng khiến nhiều binh lính bị thương. Trong khi đó, hàng ngàn người vẫn bao vây Phủ Thủ tướng và các nút giao thông khác.

13/4 là ngày đầu tiên trong ba ngày nghỉ lễ nhân dịp đón năm mới ở Thái Lan nên nhiều người dân đã rời Bangkok về các vùng quê. Một ngày trước đó, người biểu tình tấn công đoàn xe của Thủ tướng Abhisit cùng các cố vấn của ông.

Tổng thư ký Văn phòng Thủ tướng, ông Niphon Promphan bị người biểu tình kéo ra khỏi xe và bị đánh gãy xương sườn. Lực lượng áo đỏ ủng hộ cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra yêu cầu ông Abhisit từ chức, giải tán Quốc hội và tiến hành tổng tuyển cử trước thời hạn.

Trong bài phát biểu trên truyền hình quốc gia tối 12/4, Thủ tướng Abhisit kêu gọi người dân không hoảng hốt và hợp tác với chính quyền để chấm dứt khủng hoảng. Thủ tướng Thái Lan cũng cam kết Chính phủ sẽ lập lại trật tự trong ba, bốn ngày tới. Các lãnh đạo thuộc phe chống chính phủ tuyên bố nhiều người biểu tình bị thương bởi đạn của binh lính và sẽ tiếp tục phản đối cho tới khi Thủ tướng Abhisit từ chức.

Biểu tình lan rộng toàn quốc

Sau cuộc bao vây tại Pattaya, phe áo đỏ tiếp tục phát động biểu tình chống đối tại nhiều tỉnh ngày 13/4 nhằm trả đũa việc Chính phủ huy động quân đội giải tán các đám đông ở Bangkok. Đặc biệt, lực lượng áo đỏ nổi giận khi Chính phủ dùng biện pháp kỹ thuật để ngắt tín hiệu khiến cựu Thủ tướng Thaksin không thể nói chuyện với người ủng hộ ở Thái Lan qua điện thoại.

Các cuộc đụng độ ở Bangkok khiến nhiều nhóm khách du lịch nước ngoài đổ tới sân bay quốc tế ở Bangkok để rời khỏi Thái Lan.
Tại Chiang Mai, quê nhà ông Thaksin, tỉnh Chiang Rai, tỉnh Lampang, Phitsanulok, Udon Thani ... thuộc miền Bắc đều có hàng ngàn người áo đỏ tụ tập trên đường phố, bao vây toà thị chính. 

Hàng trăm người biểu tình tụ tập trên đường ray khiến các chuyến tàu hỏa chạy qua tỉnh Lamphun ở miền Bắc bị hủy bỏ. Tại tỉnh Ubon Ratchathani, người biểu tình còn chiếm cả toà thị chính, làm tắc nghẽn con đường dẫn tới Bangkok. Hàng trăm người biểu tình dựng chướng ngại vật tại Mittaphap, đường cao tốc chính nối Bangkok với các tỉnh miền Bắc.

Con đường chạy qua Nong Khai dẫn tới cầu hữu nghị Thái - Lào ở biên giới cũng bị hơn 300 người biểu tình chiếm giữ làm tắc nghẽn giao thông. Tại tỉnh miền Đông Chanthaburi, hơn 400 người áo đỏ làm tắc nghẽn đường cao tốc dẫn tới các tỉnh láng giềng...

T.Đ
Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá