Gần 8.000 cảnh sát bị bắt trong cuộc chiến chống ma túy ở Philippines

Theo bà Banaag, 7.867 người đã bị xử phạt hành chính vì những sai lầm song không cung cấp thông tin rõ ràng liên quan đến hành vi sai phạm của những người này.

Hàng nghìn sỹ quan cảnh sát của nước này đã bị xử phạt hành chính, trong đó có hơn 2.000 người bị sa thải. Nguồn: AP.
Hàng nghìn sỹ quan cảnh sát của nước này đã bị xử phạt hành chính, trong đó có hơn 2.000 người bị sa thải. Nguồn: AP.

AP đưa tin, ngày 17/8, bà Marie Rafael Banaag, quan chức phụ trách truyền thông Phủ Tổng thống Philippines, cho biết hàng nghìn sỹ quan cảnh sát của nước này đã bị xử phạt hành chính, trong đó có hơn 2.000 người bị sa thải, vì những sai phạm trong các cuộc truy quét khiến nhiều nghi phạm thiệt mạng trong chiến dịch trấn áp tội phạm ma túy của Tổng thống Rodrigo Duterte.

Phát biểu tại một buổi họp báo, bà Banaag nói rằng, 14.724 cảnh sát đang bị điều tra về sự liên quan của những người này trong các hoạt động trấn áp tội phạm ma túy của cảnh sát khiến nhiều người thiệt mạng trong giai đoạn từ tháng 7/2016 đến tháng 4/2018.

Theo bà Banaag, 7.867 người trong số này đã bị xử phạt hành chính vì những sai lầm song không cung cấp thông tin rõ ràng liên quan đến hành vi sai phạm của những người này.

Thống kê do bà Banaag cung cấp cho biết, 2.367 sỹ quan cảnh sát đã bị sa thải, 4.100 người bị đình chỉ công tác, trong khi phần còn lại bị khiển trách, giáng cấp, cắt lương hoặc tước bỏ những đặc quyền nhất định.

Tuy nhiên, bà Banaag không tiết lộ về việc có bao nhiêu sỹ quan cảnh sát đã bị kết án hình sự vì những sai phạm nghiêm trọng hoặc tội ác rõ ràng mà họ mắc phải trong khi tiến hành chiến dịch trấn áp, được Tổng thống Duterte phát động với vai trò là chương trình trọng tâm khi ông nhậm chức hồi giữa năm 2016.

Các quan chức cảnh sát Philippines cho biết, có khoảng 6.600 nghi phạm ma túy đã bị tiêu diệt trong các cuộc tấn công của cảnh sát, và phần lớn những trường hợp này xảy ra trong các cuộc đấu súng sau khi các nghi phạm chống trả và gây nguy hiểm đến tính mạng của các nhân viên thực thi pháp luật.

Tuy vậy, bà Banaag và các quan chức khác lại cung cấp thông tin về số lượng tử vong thấp hơn, trên 5.500 nghi phạm, đồng thời cho biết các cơ quan chức năng của Philippines vẫn đang xác minh về những cái chết liên quan đến ma túy khác.

Cũng theo bà Banag, đây là lần đầu tiên các cơ quan chức năng của Philippines cung cấp thông tin đầy đủ về những cảnh sát bị kỷ luật vì các sai phạm trong chiến dịch chống ma túy tại nước này.

Tổng thống Philippines dọa tuyên chiến với Canada vì vấn đề rác

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte vừa dọa tuyên chiến với Canada nếu nước này không nhận lại số rác chuyển tới Manila mấy năm trước.

Tổng thống Philippines muốn đổi tên nước?

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte muốn ngày nào đó sẽ đổi tên đất nước thành “Maharlika” để chấm dứt liên hệ với thời kỳ thuộc địa.

Tổng thống Philippines bất ngờ đề cập khả năng mắc ung thư

Tổng thống Rodrigo Duterte đang chờ kết quả kiểm tra nhưng khẳng định ông sẽ công bố cho người dân nếu mắc ung thư.

Tổng thống Philippines gọi ông Kim Jong-un là ‘anh hùng’

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã không ngần ngại gọi ông Kim Jong-un là “thần tượng”, là “anh hùng của mọi người”.

Theo Vietnam+

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng