Gắn GPS vào xe công để tránh dùng vào việc riêng

TP - Trung Quốc sẽ gắn hệ thống định vị vệ tinh toàn cầu (GPS) vào đội xe hơi thuộc chính phủ để ngăn chặn tình trạng quan chức lợi dụng xe công vào mục đích riêng, báo Trung Quốc trích nguồn cơ quan chống tham nhũng thuộc Đảng Cộng sản Trung Quốc hôm qua cho biết.

Gần 200.000 xe của chính phủ đang bị lạm dụng vào mục đích cá nhân, báo Bejing Times dẫn nguồn Ủy ban Kiểm tra - Kỷ luật Trung ương. Cơ quan này còn đề xuất các bộ và vùng kê khai chi tiết chi phí cho việc vận hành đội xe này.

Tỉnh Quảng Châu đã áp dụng biện pháp dùng hệ thống GPS từ năm 2011, nhờ thế đến nay đã tiết kiệm được 42 triệu nhân dân tệ (6,87 triệu USD) mỗi năm, tương đương 5.000 nhân dân tệ/xe, theo Ủy ban Kiểm tra- Kỷ luật Trung ương.

Từ khi nhậm chức Tổng bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc hồi năm ngoái và Chủ tịch nước từ tháng 3, ông Tập Cận Bình nhiều lần cho rằng tham nhũng là mối đe dọa đối với sự tồn tại của Đảng, và hứa sẽ có biện pháp mạnh để tiêu diệt cả “hổ” và “ruồi”.

Hôm thứ Tư, cơ quan chống tham nhũng của Đảng Cộng sản Trung Quốc cho biết họ vừa điều tra bí mật các quan chức dùng công quỹ để tiêu xài trong các cuộc du ngoạn dịp Quốc khánh vừa qua.

Bình Giang
Theo South China Morning Post

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng