Gậy ông đập lưng ông

TP - Trong khi Mỹ đang chật vật tìm các biện pháp để tiêu diệt tổ chức tự xưng là Nhà nước Hồi giáo (IS), một tổ chức tư pháp uy tín trên thế giới công bố một thông tin động trời, chính người đứng đầu Nhà Trắng đã chỉ thị Cơ quan tình báo trung ương (CIA) đào tạo IS trong những ngày đầu mới thành lập.

Gậy ông đập lưng ông

IS giờ đây đã trở thành một nỗi khiếp sợ, không chỉ của riêng khu vực Trung Đông mà của toàn nhân loại. Từ một nhóm Hồi giáo cực đoan vô danh tại Syria, chỉ trong một thời gian ngắn, IS đã nắm quyền kiểm soát một khu vực rộng lớn trải từ Syria đến Iraq. Sự trỗi dậy mạnh mẽ của IS đã khiến cho thế giới bất ngờ và bị động trong việc tìm cách đối phó.

Trong nỗ lực tìm cách tiêu diệt nhóm Hồi giáo cực đoan này, Mỹ, như thường lệ, lại gánh trên vai trách nhiệm đi đầu, đứng ra điều phối và chỉ huy các chiến dịch chống IS. Tuy nhiên, các tướng lĩnh hàng đầu của Mỹ thừa nhận, cuộc chiến chống IS vô cùng gian nan và sẽ mất rất nhiều thời gian vì IS không đơn giản là một tập hợp của các tay súng cực đoan mà là một nhóm Hồi giáo có tổ chức quy mô và hoạt động theo chiến lược bài bản. Sự thừa nhận của các tướng lĩnh Mỹ về sức mạnh của IS có thể khiến dư luận ngạc nhiên vì trong quá khứ, Nhà Trắng từng rất tự tin khi tiến hành các chiến dịch tiêu diệt những chính phủ bị Washington xem là đối đầu như Iraq, Libya… Dấu hỏi này đã được tổ chức uy tín Judical Watch (Giám sát Tư pháp) giải đáp. IS lớn mạnh phần lớn là có “công” hỗ trợ của Chính phủ Mỹ với mục tiêu tiếp sức cho các tổ chức Hồi giáo cực đoan ở miền Đông Syria để đẩy nhanh việc lật đổ chính phủ của Tổng thống Bashra Al Assad, một cái gai trong mắt của Washington.

Lời tiết lộ của JW gợi lại những bài học khác của Mỹ. Đó là lực lượng Hồi giáo cực đoan Taliban, mạng lưới khủng bố quốc tế Al Qaeda. Tất cả đều được Mỹ nuôi dưỡng, đào tạo với mục tiêu lật đổ các chính phủ Mỹ cho là “cứng đầu”, để rồi sau đó chính những nhóm này quay lại đối đầu với Mỹ. Al Qaeda thực hiện vụ khủng bố 11/9/2001 làm hơn 3.000 người Mỹ thiệt mạng, Taliban tấn công lính Mỹ. Giờ đây IS không chỉ tấn công lính Mỹ mà còn hành quyết công khai cả những dân thường Mỹ.

Cũng giống như Taliban và Al Qaeda, IS đang sử dụng chính những kiến thức mà các đặc vụ CIA truyền thụ để chống lại các “thầy giáo”.  Do đó, Washington sẽ còn phải đối mặt với nguy cơ tái diễn những bài học kiểu “gậy ông đập lưng ông”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá