Gaza hết chỗ mai táng

Một gia đình ở Gaza phải đặt cậu con trai xấu số lên trên hòm áo quan của ông nội. Một gia đình khác nhồi ba thi thể vào chung một nấm mồ của một bà cô đã chết từ lâu.

Người mới chết phải nằm chung huyệt với người đã chết
Kể từ khi Israel phát động cuộc chiến ở dải Gaza, người dân ở đây không chỉ sống khổ, mà chết cũng khổ.

Anh Iyad Samouni, 26 tuổi đang nằm tại bệnh viện để điều trị vết thương do đạn pháo của Israel. Samouni cho biết tuần trước, gia đình anh vừa phải chôn cất 3 đứa cháu gồm Mohammed 5 tháng tuổi, Mutasim 1 tuổi và Ahmed 2 tuổi. Tất cả đều trúng đạn của Israel. Nhà Samouni phải đào mộ của một bà cô chết đã lâu và đưa cả 3 cháu nhỏ “xuống” cùng.

“Chúng tôi phải chôn các cháu nhanh chóng. Nếu không, chính chúng tôi cũng sẽ bị pháo kích”, Samouni nói. Anh chua xót kể rằng, họ hàng của anh đang phải lật các ngôi mộ cũ để chuẩn bị sẵn sàng cho những người... sắp chết.

Tại nghĩa trang Sheik Radwan hôm 13/1, đám đông đưa tiễn người xấu số lật nắp bêtông của một ngôi mộ, dẹp xương sang một bên và đưa người mới chết vào.

Omar, 24 tuổi cho biết, người ta phải tìm mộ của ông bà, cha mẹ, hay người thân, cả những người mới chết, để đưa những người chết sau vào nằm chung.

Ngay cả những lối đi của các nghĩa trang cũng đầy những ngôi mộ mới. Những người chết trước đây thì có gắn biển tên bằng đá hoa cương. Còn những người mới chết, chỉ có dòng tên được viết nguệch ngoạc trên nền bêtông. Cũng có những nấm mộ không có tên họ.

Với diện tích khoảng 150 dặm vuông - rộng 6 dặm, dài 25 dặm, Gaza luôn luôn thiếu chỗ chôn người. Nhưng kể từ khi Israel nã đạn pháo và tiến hành tấn công vào vùng lãnh thổ này, thì người dân không thể nào tới được nghĩa trang lớn Martyrs Cemetery, nơi duy nhất còn chỗ để đào mộ mới. Trong khi đó, số người chết ngày một gia tăng. Đến ngày 14/1 đã có gần 1.000 người Palestine thiệt mạng. “Gaza đang trở thành một nghĩa địa” - Salman Omar, làm nghề đào huyệt, nói.

Ngày 13/1, Hội đồng Bảo an LHQ cho biết Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon sẽ tiến hành chuyến công du một tuần tới Trung Đông nhằm thúc đẩy thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Hamas. Dự kiến, ông sẽ đến Ai Cập, Jordan, Israel, thành phố Ramalah ở khu Bờ Tây Palestine, Thổ Nhĩ Kỳ, Syria, Lebanon và Kuwait.

Theo TR.M
Lao động/AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá