GĐ chương trình đổi dầu lấy lương thực khẳng định không tham nhũng

(TPO) Nói về lời cáo buộc liên quan số tiền nhận hối lộ, ông Sevan viết: “Tôi quản lý một chương trình trị giá 64 tỷ đô la. Tại sao tôi lại phải đánh đổi cả sự nghiệp để nhận 160.000 đô la?”.

Ông Benon Sevan

Tối 7/8, ông Benon Sevan đã gửi thư từ chức lên Tổng thư ký Liên Hợp Quốc LHQ Kofi Annan với lời khẳng định không tham nhũng.

Trong bức thư dài 3 trang, ông Sevan, làm việc tại LHQ trong suốt 40 năm, viết: “Tôi hiểu rõ sức ép đang đè nặng lên ông (...) nhưng hy sinh tôi vì mục đích chính trị sẽ không bao giờ làm giảm bớt những lời chỉ trích chúng ta hay giúp ông cũng như tổ chức này tránh được những lời chỉ trích”.

Quyết định từ chức của ông Benon Sevan được đưa ra 1 ngày trước khi Ủy ban điều tra độc lập của Liên Hợp Quốc cho công bố bản báo cáo thứ ba về vụ scandal liên quan đến chương trình đổi dầu lấy lương thực.

Ông Sevan đã bị cáo buộc nhận khoản tiền hối lộ lớn để đổi lại việc ông “tạo điều kiện” giúp một Cty dầu mỏ trúng thầu hợp đồng ở Iraq giữa những năm 1990.

Ông Sevan đã bị đình chỉ chức vụ hồi tháng 2/2005 sau khi lời cáo buộc được đưa ra. Tuy nhiên ông vẫn giữ chức vụ danh dự, để phục vụ việc điều tra, với mức lương tượng trưng 1 đô la/năm.

Trong bức thư, ông Sevan cũng khẳng định ông vô tội và những lời cáo buộc chống lại ông là nhằm mục đích chính trị. “Những lời cáo buộc là giả dối và ông (Tổng thư ký K.Annan), người đã biết tôi trong nhiều năm qua, phải biết rằng những lời cáo buộc là giả dối. Tôi tự hào vì bản thân và các nhân viên khác đã hoàn thành công việc được giao ”- Ông Sevan viết.

Trước quyết định từ chức của ông Sevan, người phát ngôn LHQ, ông Marie Okabe cho biết tất cả các quan chức phụ trách của cơ quan này đều chưa đưa ra bất cứ lời bình luận nào.

Theo lời cáo buộc, từ năm 1999 đến 2003, ông Sevan đã 4 lần nhận tiền hối lộ với tổng số tiền 160.000 đô la từ Cty dầu lửa AMEP để giúp Cty này ký được các hợp đồng cung cung cấp và tiêu thụ dầu lửa ở Iraq.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá