GDP của Trung Quốc giảm kỷ lục trong quý I

TPO - Tổng cục Thống kê Trung Quốc hôm 15/4 công bố tổng thu nhập quốc dân hàng năm (GDP) của nước này đã giảm mạnh trong quý I/2009 xuống còn 6,1% từ mức 6,8% quý IV/2008, thấp hơn mức dự kiến là 6,3%.

Hàng triệu sinh viên mới ra trường ở Trung Quốc đang tìm kiếm việc làm
Tổng cục Thống kê (NBS) Trung Quốc nhận định đây là mức suy giảm GDP kỉ lục kể từ khi có số liệu năm 1992 tới nay.

Các chuyên gia cho rằng mức tăng trưởng liên tiếp sụt giảm cho thấy cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu đang có ảnh hưởng trầm trọng tới nền kinh tế lớn thứ ba thế giới này.

Theo NBS, xuất khẩu trong ba tháng đầu năm đã giảm mạnh, khiến cho lợi nhuận của các công ty cũng giảm theo và làm gia tăng tỷ lệ thất nghiệp. “Nền kinh tế quốc gia đang phải đối mặt với tình trạng sụt giảm” NBS nhận định.

Tuy nhiên, chính phủ lại công bố một số báo cáo thống kê cho thấy nền kinh tế Trung Quốc đang trên đà phục hồi.

Từ năm 2003-2007, tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc luôn đạt trên 10%, và năm 2008 là 9%. Giới phân tích cho biết việc tăng trưởng giảm cũng đã được dự báo từ trước.

Chính phủ Trung Quốc cho biết nước này đã cam kết đạt tăng trưởng hàng năm là 8%, tỉ lệ cần thiết để giải quyết công ăn việc làm và duy trì ổn định xã hội.

Hồi phục kinh tế?

Trung Quốc đã bắt đầu thực hiện gói kích thích kinh tế trị giá 4 nghìn tỷ nhân dân tệ (585 tỷ đôla) để khắc phục những tác động xấu do khủng hoảng kinh tế toàn cầu đem lại, trong đó bao gồm cả việc khuyến khích hoạt động cho vay của các ngân hàng trong quý I/2009.

Brian Jackson, chuyên gia kinh tế của Ngân hàng Royal Bank of Canada tại Hồng Kông cho biết: “Nhìn chung, báo cáo thống kê này cho thấy Trung Quốc đã có một sự khởi đầu không mấy ngoạn mục cho năm nay, song nền kinh tế cũng đã có được sự ổn định phần nào nhờ gói kích thích  của chính phủ.”

“ Chúng tôi hi vọng kinh tế Trung Quốc sẽ duy trì được mức tăng trưởng này trong một vào tháng tới, song phải nhanh chóng cải thiện tình hình trong sáu tháng cuối năm.”

Trong buổi họp báo được tổ chức hôm nay, người phát ngôn của NBS Li Xiaochao cho biết: “Nói chung, nền kinh tế cũng đang có những chuyển biến tích cực, thậm trí tốt hơn dự tính.”

Thu nhập bình quân đầu người thực tế tại khu vực thành thị tăng 11,2% so với cùng kì năm ngoái, và tại khu vực nông thôn là 8.6%.

Chỉ số tiêu dung của Trung Quốc, tức yếu tố chính tạo ra lạm phát, giảm 0,6% so với cùng kì năm ngoái.

Sản xuất công nghiệp tăng 5,1% trong quý I, riêng tháng ba tăng 8,3%, và cho cả năm 2008 là 12,9%.

Các chuyên gia kinh tế nói có thể nhận thấy rằng gói kích thích kinh tế của chính phủ đang phát huy tác dụng

Ngọc Liên
Theo BBC, Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá