Ghế của 'Sư tử' Thượng viện Mỹ đã có chủ

TP - Lần đầu tiên trong vòng gần 47 năm qua, chiếc ghế của "Sư tử" Thượng viện Mỹ Teddy Kennedy sắp đến lúc phải “sang tay”, mà chủ nhân tương lai của nó chính là ông Paul Kirk, một cố vấn thân cận của Thượng nghị sỹ quá cố Kennedy.

Ông Paul Kirk (trái) và cố Thượng nghị sỹ Teddy Kennedy Ảnh: Politico
Quyết định bổ nhiệm mới được Thống đốc bang Massachusetts, ông Deval Patrick, hé lộ vào tối muộn hôm 23/9 và vừa chính thức công bố vào 11 giờ trưa 24/9.

Theo đó, ông Paul Kirk sẽ trở thành người thay thế Thượng nghị sỹ Teddy Kennedy để làm nốt 3 năm trong nhiệm kỳ, nhằm đảm bảo Đảng Dân chủ có thể tiếp tục duy trì tiếng nói trọng lượng ở Thượng viện.

Edward M. Kennedy, hay còn có tên khác là Teddy Kennedy, là một trong những thượng nghị sỹ quyền lực và có sức ảnh hưởng lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ. Ông đã qua đời ở tuổi 77 ngày 25/8 vừa qua vì căn bệnh ung thư quái ác. Sự ra đi của ông là một tổn thất, mất mát to lớn của gia đình, dòng họ, đảng Dân chủ và của cả toàn nước Mỹ.

Ông Kirk, 71 tuổi, từng giữ chức chủ tịch Hội đồng Dân chủ Quốc gia trong thời gian từ 1985-1989 và cũng từng là cố vấn thân cận của cố Thượng nghị sỹ Teddy Kennedy trong suốt một thời gian dài từ 1969-1977. Hiện, ông đang là Giám đốc của Quỹ Thư viện John F. Kennedy, đồng thời là thành viên ban lãnh đạo Viện Edward Kennedy.

“Chúng tôi không có thắc mắc gì về việc ông Kirk sẽ tiếp tục công việc mà lẽ ra ông Teddy Kennedy sẽ làm nếu còn sống. Ông ấy không thể biến thành một Teddy Kennedy, song chắc chắn ông ấy sẽ hành động và cân nhắc giống như cố thượng nghị sỹ”, cố vấn Đảng Dân chủ Mary Anne Marsh nói.

Người phát ngôn của ông Kirk hiện chưa đưa ra lời bình luận nào về quyết định bổ nhiệm này.

Thu Thảo
(Theo Huffington Post/Politico)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá