Giá của ô nhiễm

TP - Kết quả khảo sát 365 doanh nghiệp nước ngoài hoạt động tại Trung Quốc do Viện Thương mại Mỹ tiến hành mới đây cho thấy, việc tuyển nhân sự cấp cao đến làm việc tại quốc gia châu Á này đã trở nên rất khó khăn từ năm 2008, khi ô nhiễm không khí tại quốc gia này bắt đầu trở nên nghiêm trọng.

Các công ty săn đầu người hàng đầu thế giới thậm chí đã xác nhận thực trạng này kể từ đầu năm 2014 khi các phương tiện truyền thông thường xuyên cập nhật hình ảnh các thành phố Trung Quốc chìm trong khói bụi.

Các tập đoàn quốc tế buộc phải cho ra đời “trợ cấp ô nhiễm”, một loại trợ cấp lên tới hàng chục nghìn USD/người/năm, dành cho các nhân viên được điều sang Trung Quốc. Thậm chí, các công ty du lịch nước ngoài còn đưa ra “bảo hiểm ô nhiễm” nếu các du khách nước ngoài lưu lại Trung Quốc trong hai ngày khi chỉ số ô nhiễm không khí cao quá mức cho phép.

Ô nhiễm môi trường đã biến Trung Quốc trở thành một vùng đất đáng sợ với nửa triệu người tử vong mỗi năm, 400 làng ung thư, 40% con sông bị ô nhiễm nguồn nước, chỉ số ô nhiễm không khí cao gấp 10 lần cho phép. Sau nhiều năm ghi điểm với tốc độ tăng trưởng nhanh nhất thế giới, vươn lên vị trí nền kinh tế lớn thứ hai toàn cầu, Bắc Kinh giờ đây đang phải giải quyết mặt trái của tấm huy chương khi bị liệt vào diện vô địch thế giới về ô nhiễm môi trường.

Trước thực trạng này, Trung Quốc đã đề ra một loạt biện pháp. Nhiều thành phố đã yêu cầu giảm bớt lượng xe công lưu hành trên đường phố, dừng hoạt động nhiều nhà máy không đáp ứng tiêu chuẩn về khí thải, chất thải, đình chỉ các công trình xây dựng gây nhiều bụi.

Năm 2013, Trung Quốc đã đầu tư tổng cộng 49 tỷ USD cho kinh tế xanh, mức đầu tư lớn nhất thế giới và có thể tiếp tục tăng trong những năm sau. Tuy nhiên, các nỗ lực trên sẽ không thể có hiệu quả nếu như không có sự đồng bộ. Tình hình kinh tế khó khăn cộng với căn bệnh thành tích có thể sẽ khiến cho nhiều địa phương không dám vì mục tiêu bảo vệ môi trường mà hy sinh lợi ích kinh tế.

Trung Quốc là bài học rõ ràng nhất của việc theo đuổi mục tiêu phát triển kinh tế mà quên đi các vấn đề môi trường.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá