Sự kiện: Phân tích

Giá của trung dung

TP - Dù tình hình thế nào, Qatar cũng để lại bài học về một chính sách đối ngoại mà thoạt nghe ai cũng cho là khôn ngoan, một đường lối trung dung - luôn đứng giữa không thiên về bên nào trong một thế giới được bảo đa cực.

Giá của trung dung

Gần đây, Qatar thành bến đỗ của nhiều trào lưu, thiên đường cho các nhóm nổi loạn như Taliban ở Afghanistan, Hamas ở Palestine hay Mặt trận Cứu nguy Hồi giáo ở Algeria. Truyền hình nhà nước Al Jazeera quảng bá tổ chức khủng bố Al Qaeda của Osama bin Laden, tán dương các cuộc xung đột cho dù chống Mỹ, bài Do Thái hay Ả Rập.

Sau sáu năm quan sát, nữ nhà báo tự do Elizabeth Dickinson mô tả thủ đô Doha xa xỉ của Qatar như cái chợ mua bán đủ loại tư tưởng; đại diện các phe phái, các chính phủ kình chống nhau thường xuyên giáp mặt nhau, công khai đi lại, mua sắm. Cách không xa căn cứ 11.000 lính Mỹ là văn phòng Huynh đệ Hồi giáo, một tổ chức Ai Cập bị Hội đồng Hợp tác Vùng vịnh (GCC) gồm sáu nước liệt vào khủng bố.

Giá của trung dung - ảnh 1

Qatar và cuộc tranh giành ảnh hưởng trong thế giới Ả Rập Sunni

Nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội Lebanon Ili al Farzali cho rằng cuộc khủng hoảng ngoại giao tại Qatar hiện nay là cuộc chiến tranh giành ảnh hưởng trong thế giới Ả Rập Sunni.

Năm 2014, GCC thể hiện sự mất kiên nhẫn với kiểu ai cũng chơi, ai cũng là bạn. Họ rút đại sứ khỏi Doha đồng thời bắt Qatar cam kết tuân thủ các quy định của GCC mà nước này cũng là thành viên. Vài tuần sau, đâu lại vào đấy.

Trong cộng đồng bán đảo Ả Rập lớn nhất thế giới với 3,2 triệu km2 thuộc chín thể chế, Qatar chỉ rộng 12.000 km2, đứng thứ 164 trong tổng số 195 nước. Vậy mà họ sở hữu các di chỉ khắc trên đá có từ 4.000 năm trước Công nguyên. Tin hin là thế, Qatar vẫn rộng chán dù mật độ dân số 176 người/km2 trong khi ở Việt Nam là 280 người/km2. Quốc gia vỏn vẹn 2,7 triệu người (đứng thứ 148/195) còn là thực thể có trữ lượng khí đốt lớn thứ ba thế giới sau khi giành độc lập năm 1971 từ thực dân Anh.

Hùng mạnh về văn hoá và tài chính là vậy, quốc gia đầu tiên trong thế giới Ả Rập đăng cai giải vô địch bóng đá thế giới 2022 hầu như không có quyền thế gì. Bạn bè đâu hết rồi khi họ vừa phải chuộc một tỷ USD cho bọn bắt cóc con tin, trong đó có nhóm được cho là dính dáng với Iran vốn là bạn thân nhất với Qatar lúc này?

Quốc gia có thu nhập bình quân đầu người hàng đầu thế giới đang ở vào thế bí khi có tới chín nước tham gia trừng phạt họ từ ngày 5/6. Xem ra, đường lối “làm bạn với tất cả” cần được xem xét lại bất chấp ngoại trưởng Qatar lại vừa quả quyết không cho phép ai can thiệp vào công việc nội bộ của nước ông.

Giá của trung dung - ảnh 2

Ả Rập hoan nghênh Trump chỉ trích Qatar, không có ý ‘hạ nhiệt’ ở vùng Vịnh

Thế giới Ả Rập đã hoan nghênh lời kêu gọi của Tổng thống Mỹ Donald Trump về Qatar, nhưng không đáp lại Ngoại trưởng Tillerson đề nghị giảm áp lực lên quốc gia vùng Vịnh.

Giá của trung dung - ảnh 3

Hậu quả khôn lường việc Thổ Nhĩ Kỳ gửi quân đến Qatar

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã thông qua quyết định của Quốc hội cho phép bố trí quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tại căn cứ Al-Rayyan ở Qatar và hợp tác đào tạo lực lượng hiến binh nước này.

Giá của trung dung - ảnh 4

Khủng hoảng Qatar có thể leo thang thành xung đột quân sự

Những tính toán địa chính trị và kinh nghiệm lịch sử cho thấy, nếuu ép Qatar bằng các biện pháp ngoại giao và kinh tế không mang lại kết quả, Ả-rập Xê-út và các đồng minh có thể sử dụng hành động quân sự trong vài ngày hoặc vài tuần tới.

Giá của trung dung - ảnh 5

Tương quan sức mạnh quân sự Qatar và Arab Saudi

Quân đội Qatar thua kém nhiều về lực lượng, trang bị so với người khổng lồ láng giềng Arab Saudi.

Giá của trung dung - ảnh 6

Qatar căng thẳng, Ngoại trưởng Al Tani đến Nga làm gì?

Ngoại trưởng Qatar Muhamad ben Abdurahman Al Tani sẽ có chuyến thăm ngắn ngày đến Nga và dự kiến có cuộc đàm phán với người đồng nghiệp Nga Sergei Lavrov tại Moscow.

Giá của trung dung - ảnh 7

Tiềm lực quân sự ‘mỏng’, Qatar làm sao đối phó với chiến tranh?

Trong bối cảnh khủng hoảng trong khu vực leo thang, Qatar phải làm gì để đối phó với các mối uy hiếp từ bên ngoài khi tiềm lực quốc phòng yếu, phụ thuộc chủ yếu vào hợp tác quân sự với Mỹ?

Giá của trung dung - ảnh 8

Qatar trở thành quốc gia giàu có nhất thế giới như thế nào?

Chỉ trong hơn 50 năm, Qatar từ làng chài nghèo khó đã thành đại gia dầu khí với thu nhập bình quân đầu người cao nhất thế giới.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá