Giá dầu bật tăng sau khi Nga và Saudi Arabia ký kết thỏa thuận

TPO - Giá dầu dự kiến sẽ tăng vượt mức 54 USD/thùng sau khi hai nhà sản xuất dầu mỏ lớn nhất thế giới là Nga và Saudi Arabia đã đồng ý cắt giảm sản lượng khai thác, cũng như cùng nhau ổn định thị trường dầu mỏ toàn cầu, trong bối cảnh cần phải giảm sản lượng.

Mỹ đang khai thác dầu mỏ một cách cầm chừng, trong khi Nga và Saudi Arabia đã đồng ý cắt giảm sản lượng khai thác dầu
Mỹ đang khai thác dầu mỏ một cách cầm chừng, trong khi Nga và Saudi Arabia đã đồng ý cắt giảm sản lượng khai thác dầu
Được biết, giá dầu đã tăng 0,6% tại New York, sau khi lên đến 2,7% vào thứ sáu. Ngành khai thác dầu mỏ của Mỹ đã chững lại ở mức thấp nhất kể từ đầu năm 2018.
Bộ trưởng Bộ Năng lượng Saudi Arabia Khalid Al-Falih cho biết vào thứ sáu, ông chắc chắn Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các thành viên sẽ cắt giảm sản lượng dầu mỏ cho tới nửa cuối năm nay. Người đồng cấp Nga Alexander Novak cũng thông báo, đại diện hai nước đã đạt được thỏa thuận hợp tác để cắt giảm sản lượng dầu mỏ.
Theo đó, giá dầu thô đã giảm xuống tận 18% vào cuối tháng 4, nhưng sau đó đã bất ngờ tăng vọt do căng thẳng thương mại Mỹ - Trung đã phủ bóng lên sự phát triển của nền kinh tế toàn cầu, trong khi căng thẳng tại khu vực Trung Đông khiến các nhà đầu tư e ngại. Do đó, vai trò của OPEC và các đối tác trong việc ổn định lại giá dầu là rất quan trọng, mặc dù tổ chức này vẫn chưa xác nhận cuộc họp thành viên sắp tới sẽ diễn ra, dự kiến sẽ thảo luận và quyết định về việc hạn chế sản lượng khai thác dầu thô.
"Giá dầu vẫn tiếp tục biến động trên bản tin thời sự và chủ yếu dựa vào tình hình biến động trên thế giới tại mỗi thời điểm. Môi trường vĩ mô không hề bình yên, và bất kỳ sự trì hoãn nào trong họp thành viên OPEC đều sẽ đảm bảo an toàn", nhà kinh tế học Howie Lee, Ngân hàng Trung Quốc nhận định.
Trong khi Saudi Arabia và Nga đạt thỏa thuận cắt giảm sản lượng khai thác dầu, hai nước cũng tạm dừng bất kỳ các thỏa thuận xuất khẩu dầu mỏ khác có hiệu lực cho đến hết tháng 6. 

Giá dầu mỏ có thể tăng mạnh trong năm 2019

Giá dầu mỏ trong tương lai được dự báo sẽ tăng mạnh, sau khi các nước thành viên Tổ chức Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) đồng thuận cắt giảm sản lượng dầu mỏ kể từ năm tới.

THẾ GIỚI 24H: OPEC thao túng thị trường dầu mỏ?

Trong một cuộc phỏng vấn phát sóng hôm 1/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tấn công OPEC với một cảnh báo ngừng thao túng thị trường dầu mỏ và gây áp lực lên các đồng minh của Mỹ. Đồng thời ông cũng đưa ra lời đe dọa với các công ty châu Âu làm ăn với Iran.

Saudi Arabia và Nga ‘siết’ nguồn cung thị trường dầu mỏ

Saudi Arabia và Nga cam kết sẽ cứng rắn với những nước xuất khẩu dầu mỏ thường xuyên bơm ra thị trường nhiều hơn số lượng cam kết.

Theo Al Jazeera

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng