Giá dầu bật tăng, thị trường siết chặt cung – cầu

TPO - Giá dầu tăng mạnh 2% vào phiên giao dịch ngày 11/10 đi kèm những dấu hiệu cho thấy thị trường đang dần thắt chặt sau nhiều năm nguồn cung dư thừa.

Giá dầu bật tăng, thị trường siết chặt cung – cầu

Giá dầu bật tăng, thị trường siết chặt cung – cầu - ảnh 1  Ảnh: CNBC

Hợp đồng dầu thô tương lai Tây Texas (WTI) CLc1 giao dịch ở mức 51,07USD/thùng lúc 01h27 GMT, tăng 15 cent (tương đương 0,3%), từ lần thanh toán ngay trước đó. Với mức tăng 2% này đã đưa giá lên trở lại trên 50USD/một thùng.

Dầu Brent tương lai LCOc1ở mức 56,71 USD, tăng 10 cent (tương đương 0,2%). Brent cũng tăng 2% vào ngày hôm qua.

Các nhà kinh doanh cho biết sẽ xem dữ liệu kiểm kê nhiên liệu của Mỹ vào cuối ngày 11/10 và 12/10 trước khi đưa ra các chỉ số về định hướng giá.

Viện Nghiên cứu Dầu mỏ Mỹ (API) công bố dữ liệu vào lúc 20h30 ngày 11/10 (giờ GMT), trong khi báo cáo của Bộ Năng lượng Mỹ sẽ được đưa ra vào hôm nay 12/10. Nhìn chung, các nhà phân tích cho biết về ngắn hạn, thị trường dầu đang thắt chặt.

Giá dầu bật tăng, thị trường siết chặt cung – cầu - ảnh 2

Không có kẻ thắng trong cuộc chiến dầu mỏ Vùng Vịnh

Giá dầu thô liên tục lên xuống không ổn định ở mức dưới 50USD/thùng, thấp hơn nhiều so với mức mà nhiều nhà sản xuất ở Vùng Vịnh cần thu để cân bằng ngân sách chi tiêu của họ.

Ngân hàng Barclays cho biết: "Chúng tôi nâng dự báo giá Q1 2018 (đối với dầu Brent) lên 5 USD /thùng đạt mức 56 USD. Việc thu hồi hàng tồn kho có thể sẽ khiến thị trường hướng tập trung lại vào các rủi ro về mặt địa chính trị và mức độ phụ cấp thấp".

Hỗ trợ giá cũng xuất phát từ tăng trưởng kinh tế mà Quỹ Tiền tệ Quốc tế dự báo vào cuối ngày thứ ba sẽ là 3,6% trên toàn cầu trong năm nay và 3,7% cho năm 2018.

Brent đã đạt được mức trung bình 52,7 USD / thùng trong năm nay. Vào cuối năm, Barclays cho biết họ dự kiến Brent trung bình khoảng 53 USD/một thùng.

Mặc dù vậy, Barclays cho biết dầu có thể giảm trở lại vào năm 2018, trong khi quý II năm 2018 Brent sẽ giảm trở lại mức 48 USD /thùng, chủ yếu do sản lượng toàn cầu tăng.

Trong bối cảnh đó, một hiệp định giữa Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các nhà sản xuất khác bao gồm Nga để cắt giảm sản lượng 1,8 triệu thùng mỗi ngày (bpd) để chống đỡ giá cả sẽ hết hạn vào tháng 3/2018.

Các cuộc thảo luận để mở rộng hiệp định đang diễn ra, nhưng sản xuất ở nơi khác đang tăng lên.

Lukman Otunuga, nhà phân tích môi giới tương lai tại FXTM cho biết: "Giá dầu đã là một năm khó khăn đối với OPEC. Mặc dù Saudi Aramco có kế hoạch cắt giảm 560.000 bpd vào tháng tới, nhưng hiệu quả của nó có thể bị ảnh hưởng nếu các nhà sản xuất đá phiến của Hoa Kỳ lại tận dụng cơ hội này để tăng sản lượng.

Các nhà sản xuất Mỹ không tham gia vào bất kỳ cam kết nào để hạn chế cung và sản lượng của họ đã tăng 10% trong năm nay lên hơn 9,5 triệu thùng/ngày.

Ian Taylor, Giám đốc điều hành của nhà kinh doanh dầu hàng đầu Vitol, phát biểu trong một cuộc phỏng vấn tại Hội nghị thượng đỉnh Hàng hóa Toàn cầu của Reuters, cho biết sản lượng của Mỹ sẽ tăng thêm 0,5-0,6 triệu thùng/ngày vào năm tới.

Giá dầu bật tăng, thị trường siết chặt cung – cầu - ảnh 3

Saudi Arabia và Nga ‘siết’ nguồn cung thị trường dầu mỏ

Saudi Arabia và Nga cam kết sẽ cứng rắn với những nước xuất khẩu dầu mỏ thường xuyên bơm ra thị trường nhiều hơn số lượng cam kết.

Giá dầu bật tăng, thị trường siết chặt cung – cầu - ảnh 4

A Rập Xêút cạn kiệt dầu mỏ

Là quốc gia xuất khẩu dầu mỏ lớn nhất thế giới nhưng A Rập Xêút hiện nay lại đang gặp khó trong chính lĩnh vực này.

Giá dầu bật tăng, thị trường siết chặt cung – cầu - ảnh 5

Không có kẻ thắng trong cuộc chiến dầu mỏ Vùng Vịnh

Giá dầu thô liên tục lên xuống không ổn định ở mức dưới 50USD/thùng, thấp hơn nhiều so với mức mà nhiều nhà sản xuất ở Vùng Vịnh cần thu để cân bằng ngân sách chi tiêu của họ.

Giá dầu bật tăng, thị trường siết chặt cung – cầu - ảnh 6

IMF: Dầu mỏ sụt giảm, tăng trưởng kinh tế Saudi Arabia bằng… 0%

Nền kinh tế Saudi Arabia sẽ chững lại trong năm nay với mức tăng trưởng khoảng 0,1% do doanh thu từ dầu mỏ sụt giảm.

Giá dầu bật tăng, thị trường siết chặt cung – cầu - ảnh 7

Tương lai nào cho thị trường dầu mỏ thế giới?

Thị trường dầu mỏ thế giới tương đối ổn định trong hai quý nửa đầu năm 2017 và dự báo dấu hiệu tăng trưởng khả quan vào nửa cuối năm nay.

Theo Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá