Gia đình 1 sinh viên Trung Quốc trả 6,5 triệu USD cho trùm chạy trường Mỹ

TPO - Gia đình của một sinh viên Trung Quốc được nhận vào học tại Đại học Stanford (Mỹ) đã trả 6,5 triệu USD cho ông trùm chạy trường Rick Singer, CNN ngày 2/5 dẫn nguồn tin thân cận các điều tra viên.

Gia đình 1 sinh viên Trung Quốc trả 6,5 triệu USD cho trùm chạy trường Mỹ

Michael Wu, cố vấn của ngân hàng đầu tư Morgan Stanley (trụ sở ở Mỹ), đã giới thiệu phụ huynh của nữ sinh viên Trung Quốc tới Rick Singer, nguồn tin nói. Người phát ngôn của Morgan Stanley nói rằng, hãng đang hợp tác với các điều tra viên.

“Michael Wu đã bị chấm dứt hợp đồng vì không hợp tác trong cuộc điều tra nội bộ về vấn đề chạy trường”, nữ phát ngôn viên của Morgan Stanley nói.

Đến nay, nữ sinh viên, bố mẹ của cô này và Michael Wu không bị truy tố trong vụ bê bối chạy trường.

Các điều tra viên đang làm việc với Morgan Stanley và bố mẹ của nữ sinh viên Trung Quốc để tìm hiểu sâu hơn về vụ việc.

Trong khi đó, Đại học Stanford ra tuyên bố: “Standford không nhận 6,5 triệu USD từ Singer hay từ gia đình sinh viên làm việc với Singer. Stanford không biết về vụ gia đình đó trả 6,5 triệu USD cho Singer cho đến khi biết tin ngày hôm nay”.

Chân dung trùm chạy trường


 Singer làm việc với hàng chục phụ huynh giàu có để đưa con cái họ vào những trường hàng đầu nước Mỹ. Ông này là chủ của một đơn vị tư vấn đại học tên là "The Key" và là tổng giám đốc điều hành của quỹ Key Worldwide Foundation liên quan đơn vị tư vấn.

Thông qua đơn vị tư vấn đại học và quỹ này, Singer thúc đẩy việc gian lận các bài kiểm tra tiêu chuẩn hóa như SAT, ACT và hối lộ các huấn luyện viên điền kinh, các nhà quản lý của các trường đại học để con cái những người giàu có được nhập học với tư cách sinh viên-vận động viên, dù chúng thực tế không chơi môn thể thao đó.     

Tổng cộng 50 người, bao gồm các ngôi sao Hollywood, tổng giám đốc điều hành các công ty nổi tiếng, huấn luyện viên trường đại học và các nhà quản lý phụ trách kỳ thi tiêu chuẩn họ, đã tham gia kế hoạch của Singer. Ít nhất 8 trường đại học có tên trong một cáo trạng cấp liên bang.

Luật sư Andrew Lelling ở bang Massachusetts nói rằng, Singer đã được các phụ huynh trả khoảng 25 triệu USD. Một phần của số tiền này đã được dùng để trả cho các nhà quản lý kỳ thi, các huấn luyện viên trường đại học, các công tố viên cho biết.

chạy trường đại học nổi tiếng Mỹ diễn viên Trung Quốc phụ huynh sinh viên - ảnh 1 Trùm chạy trường Rick Singer. Ảnh: AP.

Hàng chục phụ huynh nhúng chàm

Các công tố viên đã truy tố 50 người, trong đó có 33 phụ huynh về tội âm mưu sử dụng sự giàu có của họ để đạt được lợi ích, lợi thế trong hệ thống tuyển sinh đại học.

Trong tuần này, 17 phụ huynh giàu có, trong đó có nữ diễn viên Lori Loughlin chính thức biện hộ trước tòa án liên bang ở thành phố Boston là họ không có tội trong vụ scandal chạy trường.

Các công tố viên nói rằng, Loughlin và chồng là Mossimo Giannulli đã trả 500.000 USD cho một tổ chức từ thiện giả để đưa hai con gái của họ vào Đại học Southern California với tư cách tân sinh viên.

Tháng trước, nữ diên viên Felicity Huffman nằm trong số hơn chục phụ huynh đã nhận tội để đổi lại việc được áp dụng khung hình phạt thấp nhất.

chạy trường đại học nổi tiếng Mỹ diễn viên Trung Quốc phụ huynh sinh viên - ảnh 2 Diễn viên nổi tiếng Lori Loughlin. Ảnh: People. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá