DMCA.com Protection Status

Gia đình Mỹ bị thảm sát có thể bị dùng làm mồi nhử

TPO - Các thành viên của cộng đồng người Mormon định cư ở khu vực giáp biên giới của Mỹ với Mexico từ mấy chục năm trước. Ba gia đình trong số họ vừa bị phục kích khi đang đi dọc một con đường bụi bặm ở bang Sonora, khiến Tổng thống Mỹ Donald Trump phải thúc giục Mexico hợp tác để cùng “tuyên chiến” với các băng đang buôn ma túy.

Lính Mỹ tuần tra ở khu vực gần biên giới với Mexico. (Ảnh: Reuters)
Lính Mỹ tuần tra ở khu vực gần biên giới với Mexico. (Ảnh: Reuters)
Những câu chuyện vừa được kể lại cho thấy hành động anh hùng của một cậu bé sống sót trong vụ phục kích đã mưu trí giấu các em và bụi cây rồi đi bộ hơn 20 kilomet để tìm người giúp đỡ, trong khi trận đấu súng giữa hai băng đảng kéo dài đến tận đêm. 
“Chúng tôi bị tấn công một cách chủ ý, bị một băng đảng dùng làm mồi nhử băng đảng kia”, Lafe Langford, anh họ của một số nạn nhân và cũng là người sống ở làng Mormon, nói. 
Thành viên của một băng đảng đã nã súng vào 3 bà mẹ và 14 đứa trẻ khi họ đang đi từ một ngôi làng ở Sonora đến nhà họ hàng ở bang Chihuahua và TP Phoenix, bang Arizona. 
Khi bị tấn công, xe của các gia đình đang chạy dọc con đường dài 20km gần biên giới giữa. Khi chiếc xe đầu tiên của họ trúng đạn, chị Christina Marie Langford Johnson bước ra khỏi xe rồi vẫy tay ra hiệu rằng họ không phải thành viên băng đảng. 
Christina bị bắn chết. Con của chị, bé Faith, may mắn sống sót vì ngồi trên ghế trẻ em mà mẹ của bé đã đặt xuống sàn xe trước khi bước ra ngoài. 
Chiếc xe thứ hai đi cách đó khoảng 2km tiếp tục trúng đạn. Trên xe có chị Dawna Langford và 9 đứa trẻ. Chị Dawna và 2 con trai thiệt mạng. 
Video hiện trường cho thấy hơn chục lỗ đạn trên nóc và thân xe. Bên trong, máu vương khắp các ghế và đồ chơi của trẻ em. 
Chiếc xe thứ ba chạy phía sau khoảng 18km bị bắn và bốc cháy, khiến chị Rhonita Miller và 4 đứa trẻ thiệt mạng. 
Tranh giành địa bàn
Vài giờ trước đó, nhóm La Linea, một chi nhánh tại Chihuahua của băng đảng Juarez cử người đến bảo vệ khu vực biên giới, sau khi hứng các vụ tấn công của nhóm Los Salazar, một bộ phận của băng đảng Sinaloa. 
Băng đảng Juarez muốn băng đảng Sinaloa rời khỏi lãnh địa của chúng. Dù chưa có lời giải thích chính xác nào cho vụ sát hại hàng loạt thương tâm này, nhưng các quan chức điều tra cho biết băng nhóm tội phạm có thể đã nhầm đoàn xe của các gia đình là xe của băng đảng đối thủ. 
Sinaloa và Juarez đã tranh chấp trong nhiều năm qua vì các tuyến đường buôn bán ma túy dọc biên giới từ Mexico sang Mỹ. Mexico lâu nay yêu cầu Mỹ phải làm nhiều hơn nữa để kiểm soát nhu cầu sử dụng ma túy. Mexico điều quân đội đi dẹp các tập đoàn tội phạm kể từ năm 2006 nhưng vẫn chưa giảm được tình trạng bạo lực, dù đã bắt giữ và tiêu diệt nhiều đối tượng sừng sỏ. 
Xe của chị Miller có vẻ đã nổ tung vì trúng đạn. Hơn 200 vỏ đạn được tìm thấy ở hiện trường. 
“Họ bắn chúng tôi và đốt xe để tạo khói tín hiệu”, anh Langford nói. Anh cho rằng mục đích của nhóm tấn công là dụ các thành viên của băng đảng Sinaloa đến đọ súng. 
Gia đình Mỹ bị thảm sát có thể bị dùng làm mồi nhử  - ảnh 1 Bên trong chiếc xe bị trúng đạn. (Ảnh: Reuters)
Một đối tượng bị bắt ở thị trấn gần đó khi đang lái chiếc xe tải chở 50 khẩu súng trường Barretyt cỡ nòng .50 và những vũ khí cấp độ quân sự khác. Chính phủ Mỹ khẳng định không liên quan đến vụ tấn công, nhưng Mexico kêu gọi Washington giúp ngăn chặn tình trạng tuồn vũ khí Mỹ qua biên giới. Bộ trưởng an ninh Alfonso Durazo nói rằng vỏ đạn Remington nguồn gốc từ Mỹ được tìm thấy ở hiện trường. 
Hành động anh hùng
Khi bọn tội phạm bắn chết mẹ và 2 em trai, cậu bé 13 tuổi Devin Langford đã đưa 6 đứa em sống sót vào nơi ẩn nấp gần đó rồi đi bộ suốt 23km để tìm người giúp đỡ. 
“Sau khi chứng kiến mẹ và các em bị bắn chết, con trai chị Dawna giấu các em vào bụi cây, lấy cành lá che lại rồi chạy đi tìm người giúp đỡ”, gia đình các nạn nhân cho biết trong một thông báo. 
Trong suốt 11 giờ đồng hồ, thân nhân của họ không biết chuyện gì đã xảy ra với người nhà của mình. 
Em trai nhỏ tuổi nhất của Devin, cậu bé 9 tháng tuổi Oliver, bị bắn vào ngực. Cậu bé 8 tuổi Cody bị trúng đạn vào hàm và chân. Bé Xander, 4 tuổi, bị bắn vào lưng. Hai bé Trevor, 11 tuổi, và Rogan, 2 tuổi, đã thiệt mạng. 
Khi Devin không quay lại được, em bái 9 tuổi McKenzie của cậu đã đi tìm và đi được 16km thì bị lạc trong bóng tối. Các đội tìm kiếm sau đó tìm được cô bé. Một em gái khác của Devin là Kylie bị bắn vào chân, còn bé Ryder may mắn không bị thương. 
Gần đó là thi thể của các thành viên gia đình Miller, trong đó có hai bé sinh đôi mới 8 tháng tuổi Titus và Tiana. “Tất cả đều bị bắn và cháy trong xe. Chỉ còn lại tro và vài mẩu xương”, gia đình các nạn nhân cho biết. 

theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng