Gia đình người selfie với Thủ tướng Đức kiện Facebook

TP - Anas Modamani, người tị nạn Syria được người khác chụp hình trong lúc đang chụp ảnh tự sướng cùng Thủ tướng Đức Angela Merkel hồi tháng 8/2015, và mẹ nuôi người Đức vừa chính thức kiện Facebook ra tòa với hy vọng ngăn được việc lan truyền tin tức bịa đặt.

Anas Modamani và Thủ tướng Đức Angela Merkel.
Anas Modamani và Thủ tướng Đức Angela Merkel.

 Tháng 8/2015, Modamani, 17 tuổi, chụp ảnh cùng Thủ tướng Angela Merkel khi bà đến thăm nơi ở dành cho người tị nạn ở Berlin. Sáu tháng sau đó, anh liên tục gặp rắc rối vì bức ảnh.

Khi một người tị nạn Syria thiệt mạng trong vụ đánh bom ở thành phố Ansbach của Đức, ảnh anh Modamani được đăng kèm trong bản tin bịa đặt về vụ việc đó. Khi một người đàn ông Tunisia lái xe tải đâm vào chợ Giáng sinh ở Đức, Facebook ngập lụt tin vịt rằng, anh là người ngồi sau tay lái. 

Với vụ đánh bom sân bay ở Brussels hồi tháng 3/2016 cũng vậy. Khi cảnh sát đang truy tìm thủ phạm, trên Facebook đã lan truyền hình ảnh của anh như là chân dung kẻ khủng bố. 

Một số người còn bình luận, kẻ khủng bố này rất giống người chụp ảnh tự sướng cùng Thủ tướng Đức. Có người lại thêu dệt rằng, hóa ra Thủ tướng Đức đã chụp ảnh cùng kẻ đánh bom giả làm người nhập cư… Cuối cùng, anh phải đứng ra thanh minh.

Sự lan truyền của tấm ảnh và những dòng bình luận đã khiến Modamani rất khổ tâm. Anh và bà mẹ nuôi người Đức đã yêu cầu Facebook gỡ bỏ bức ảnh đó. Dù bức ảnh đã được gỡ nhưng với hơn 2 triệu lượt chia sẻ trên mạng xã hội thì dường như Facebook không làm gì để can thiệp. 

Modamani muốn Facebook chặn bức ảnh tự sướng trong các bài viết bịa đặt. Theo luật sư của Modamani, anh cũng yêu cầu tất cả những tin tức bịa đặt đang sử dụng hình ảnh của anh phải bị xóa bỏ. Bộ trưởng Tư pháp Đức Heiko Maas cho biết, chính phủ Đức đang xem xét lại luật đưa ra hình phạt đối với các mạng xã hội không gỡ bỏ tin tức bịa đặt.

Facebook tuyên bố: “Chúng tôi cam kết đáp ứng các nghĩa vụ của mình theo luật pháp của Đức liên quan nội dung được chia sẻ trên nền tảng của chúng tôi. Chúng tôi đã nhanh chóng vô hiệu hóa việc truy cập những nội dung được người đại diện pháp lý của Modamani báo cáo. Vì thế, chúng tôi không tin rằng, những hành động pháp lý ở đây là cần thiết hay hiệu quả nhất để giải quyết tình hình”.

Theo CNN

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng