Gia đình ông Trump lao đao vì cáo buộc dùng email cá nhân

TPO - Một số quan chức và cựu quan chức Nhà Trắng, bao gồm con gái và con rể Tổng thống Mỹ Donald Trump hiện đang bị cáo buộc sử dụng email cá nhân để xử lý công việc của chính phủ.

Con gái và con rể Tổng thống Trump (giữa và bên phải hàng sau) hiện đang là tâm điểm của nghi vẫn sử dụng email riêng để xử lý việc công. Ảnh: Vanity Fair
Con gái và con rể Tổng thống Trump (giữa và bên phải hàng sau) hiện đang là tâm điểm của nghi vẫn sử dụng email riêng để xử lý việc công. Ảnh: Vanity Fair

Hôm 24/9, tờ Politico đăng tải thông tin cho rằng Jared Kushner - con rể và cố vấn thân cận của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã sử dụng một email cá nhân được tạo lập trong quá trình chuyển giao quyền lực hồi tháng 12 năm ngoái để trao đổi với các quan chức khác về một số vấn đề của Nhà Trắng.

Hòm thư của Kushner được cho là chứa nhiều thư tín liên quan đến công tác truyền thông, kế hoạch tổ chức sự kiện và một số vấn đề khác, theo Politico.

Luật sư của Kushner - Abbe Lowell xác nhận có ít nhất 100 bức thư đã được gửi đến hoặc trả lời bởi ông Kushner cho các đồng nghiệp tại Nhà Trắng từ tài khoản email cá nhân trong suốt bảy tháng. Tuy nhiên, Lowell cũng khẳng định thân chủ của ông đã tuân thủ các quy định về lưu giữ hồ sơ chính phủ bằng cách chuyển tiếp tất cả các email từ tài khoản cá nhân đến tài khoản chính thức.

Hiện chưa có bằng chứng cho thấy những bức thư trao đổi của ông Kushner có chứa thông tin nhạy cảm hoặc tuyệt mật.

Một số trợ lý cấp cao khác của Tổng thống Trump như cựu Tham mưu trưởng Reince Priebus, cựu chiến lược gia Steve Bannon, cố vấn kinh tế Gary Cohn cũng bị cáo buộc sử dụng email cá nhân để trao đổi với Jared Kushner.

Tờ New York Times hôm qua, 25/9 liệt thêm Ivanka Trump – con gái Tổng thống Trump kiêm cố vấn Nhà Trắng và Stephen Miller – cố vấn cao cấp của ông Trump vào danh sách trên.

Hôm 28/2, Ivanka Trump được cho là đã gửi thư cho Linda McMahon – lãnh đạo Cơ quan Quản trị Doanh nghiệp nhỏ Mỹ từ một tên miền cá nhân. Trong thư, Ivanka tỏ ý muốn cơ quan của McMahon cùng tham gia tìm kiếm cơ hội hợp tác trong các vấn đề liên quan đến doanh nhân nữ.

Tuy nhiên, theo một phát ngôn viên của Nhà Trắng, Ivanka Trump chưa được công nhận là nhân viên chính phủ vào thời điểm ngày 28/2.

Trước các cáo buộc trên, thành viên đảng Cộng hòa Trey Gowdy đã gửi một lá thư tới Nhà Trắng và các cơ quan liên bang yêu cầu cung cấp thông tin về việc sử dụng email cá nhân của các quan chức chính quyền ông Trump.

Thành viên đảng Dân chủ Dân chủ Elijah E. Cummings cũng đã yêu cầu Nhà Trắng phải đảm bảo không có bất kì bức thư nào của ông Jared Kusher bị xóa, nhằm phục vụ công tác điều tra sau này.

Theo tờ New York Times, các nhân viên chính phủ buộc phải sử dụng email chính thức để xử lý việc công. Quy định này tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình giám sát.

Dù vậy, việc quan chức Nhà Trắng sử dụng email cá nhân cũng không bị coi là phạm pháp, miễn là những người này chuyển tiếp các email liên quan đến công việc từ hòm thư cá nhân đến hòm thư chính thức để tiện theo dõi.

Trả lời báo giới hôm qua, 25/9, thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders cho biết việc sử dụng email cá nhân để xử lý việc công “là rất hạn chế” ở tòa Bạch Ốc.

“Tất cả các nhân viên Nhà Trắng đều đã được hướng dẫn sử dụng email chính phủ để trao đổi công việc”, bà Sanders nói, đồng thời tuyên bố sẽ phải hỏi ý kiến các quan chức cấp cao của Nhà Trắng về việc có hay không công bố những email từ tài khoản cá nhân của Kushner.

Trước đó, trong chiến dịch tranh cử hồi năm 2016, ông Trump thường xuyên chỉ trích đối thủ Hillary Clinton về việc sử dụng địa chỉ email riêng trong thời gian làm Ngoại trưởng Mỹ. Ông Trump cho rằng việc làm của bà Clinton gây tổn hại nghiêm trọng đến an ninh quốc gia. FBI đã hai lần mở cuộc điều tra về việc bà Clinton sử dụng địa chỉ email riêng, nhưng đều kết luận không truy tố.

Theo Politico, News Week, New York Times

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá