Gia đình Thaksin Shinawatra: Cha nào con nấy

NĐVN - Gia đình Thaksin nổi tiếng giàu có và thành đạt. Vị thủ tướng này từng tự hào tuyên bố: “Tôi là người biết cách kiếm tiền như thế nào!”. Trên thực tế, cả 3 người con của ông cũng đều có đầu óc kinh doanh.

Cuộc đảo chính quân sự bất ngờ hôm 19/9/2006 vừa qua đã làm Đệ nhất gia đình Thái Lan phải tứ tán.

Gia đình Thaksin Shinawatra
Ông Thaksin đang ở Mỹ vội sang Anh cùng con gái lớn, vợ và con trai cùng cô út bị kẹt lại trong nước vội chạy sang Singapore lánh nạn…

Từ trước đến nay gia đình Thaksin nổi tiếng là giàu có và thành đạt. Vị thủ tướng xuất thân tỷ phú ngành viễn thông này từng tự hào tuyên bố: “Tôi là người biết cách kiếm tiền như thế nào!”.

Trên thực tế, cả 3 người con của ông cũng đều có đầu óc kinh doanh. Cô con gái thứ hai Pinthongta Shinawatra năm ngoái đã trở thành “Cổ đông lớn nhất Thái Lan” với tổng số tiền đầu tư  lên tới 19,1 tỷ Bath (450 triệu USD).

Theo tập quán, hàng năm tạp chí “Tiền tệ và ngân hàng” nổi tiếng của Thái Lan đều tiến hành xếp hạng 500 cổ đông đầu tư nhiều nhất trong năm.

Cuộc điều tra tiến hành cuối năm 2005 cho thấy cô con gái thứ hai của ông Thaksin là Pinthongta đã nắm giữ trong tay số cổ phiếu trị giá 19.188.690.000 Bath, tăng thêm 1,1 tỷ, tức 6% so với năm 2004.

Được biết Pinthongta chủ yếu nắm trong tay cổ phiếu của 2 công ty lớn: một là tập đoàn Shin Corp – nơi cha cô bắt đầu sự nghiệp kinh doanh, chuyên về viễn thông, cô hiện nắm giữ 14,67% cổ phiếu của tập đoàn này trị giá 18 tỷ Bath và là cổ đông lớn nhất; thứ hai là công ty định giá tài sản SC. Cô nắm giữ 28,97% số cổ phiếu của công ty này trị giá 1,1 tỷ Bath.

Pinthongta Shinawatra năm nay mới 23 tuổi, hiện vẫn đang là sinh viên đại học. Trong đời thường cô là một nữ sinh trẻ trung xinh đẹp, dịu dàng, để tóc xoã ngang vai như phần lớn các cô gái Thái Lan cùng lứa khác.

Giới kinh tế Thái cho rằng, mặc dù phần lớn số cổ phiếu của Pinthongta đều do cha cô sang nhượng cho, việc kinh doanh thường nhật cũng có người khác quản lý, nhưng điều không thể phủ nhận là Pinthongta có phong thái rất giống cha.

Cô không những có đầu óc kinh doanh nhanh nhạy mà còn có điểm quan trọng nhất mà mọi nhà kinh doanh lớn cần có. Đó là: dám bắt cá lớn!

Trong thời buổi thị trường cổ phiếu bấp bênh như hiện nay, nếu đầu tư bừa vào các công ty niêm yết nhiều như nấm sẽ có nguy cơ mất dần vốn gốc. Trong tình hình đó, Pinthongta tuy còn trẻ nhưng vẫn giữ được đầu óc tỉnh táo, kiên quyết nắm giữ cổ phiếu của hai công ty lớn và cuối cùng đã thu được lợi nhuận lớn.

Pinthongta Shinawatra(bên trái)

Trước khi ra tranh cử thủ tướng vào năm 2001, căn cứ quy định của pháp luật, ông Thaksin đã đem chia số tài sản mấy chục tỷ Bath của mình cho các thành viên trong gia đình, trong đó phần lớn được chuyển nhượng cho cậu con trai Panthongtae Shinawatra, 2 tỷ cho con gái Pinthongta khi đó vừa tròn 18 tuổi.

Sau đó ít lâu, Panthongtae lại chuyển nhượng tiếp cho em gái phần lớn số cổ phiếu anh ta được hưởng. Theo tạp chí “Tiền tệ và ngân hàng” thì Panthongtae 3 năm liền giữ vị trí nhà đầu tư xếp thứ 4. Anh ta hiện nắm giữ 8,4% cổ phiếu của Shin Corp.

Cô con gái út Paethongthan cũng có tên trong danh sách Top 500 nhà đầu tư của Thái Lan. Xét về mặt gia tộc thì gia đình Shinawatra cũng đã 2 năm liền đứng đầu bảng xếp hạng của tạp chí nói trên.

Vì sao con cái ông Thaksin thảy đều giỏi kinh doanh khiến gia sản của họ như quả cầu tuyết, càng lăn càng to ra như thế? Điều đó bắt nguồn từ sự giáo dục con cái của ông.

Hồi năm 2004 ông đã tâm sự với báo chí về đạo dạy con: “Dù sống trong một gia đình tỷ phú chăng nữa thì thế hệ trẻ cũng phải biết đến giá trị của đồng tiền. Việc làm thuê sẽ khiến họ hiểu được sự gian nan khi kiếm được đồng tiền để biết được phải tiêu tiền thế nào cho phải. Tôi hy vọng con mình hiểu được điều đó”.

Hồi năm 2004, ông Thaksin đã đưa cô con gái út Paethongthan đến hãng Mc Donald để làm công với mức lương 60 cent/giờ. Ông nói: “Tôi muốn nó thể nghiệm cuộc sống thực tế. Mục đích chủ yếu không phải là kiếm tiền, mà quan trọng hơn là để nó tích luỹ được kinh nghiệm làm việc từ thực tiễn”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá