Gia tăng bạo lực xung quanh tỷ phú Trump

TP - Chiến dịch chạy đua vào Nhà Trắng năm nay vốn bị coi là xấu xí dường như đang rơi vào vòng xoáy không đáy, khi hàng loạt vụ bạo lực, lộn xộn xảy ra giữa phe ủng hộ và phản đối tỷ phú Donald Trump gây quan ngại về tình hình an ninh của Mỹ từ nay đến ngày bầu cử cuối cùng.

Các đặc vụ che chắn cho ứng viên Donald Trump (thứ hai từ trái sang) khi một người đàn ông cố vượt qua hàng rào an ninh khi ông Trump phát biểu ở Ohio. Ảnh: AP
Các đặc vụ che chắn cho ứng viên Donald Trump (thứ hai từ trái sang) khi một người đàn ông cố vượt qua hàng rào an ninh khi ông Trump phát biểu ở Ohio. Ảnh: AP

Bạo lực tại những cuộc vận động bầu cử của ông Trump đang tăng mạnh, và chất lượng chương trình thực tế của tỷ phú này đã chuyển sang xu hướng đáng lo ngại hơn trong vài ngày qua. Hôm 12/3 (giờ Mỹ), một người đàn ông bị cáo buộc âm mưu tấn công ông Trump khi ông đang phát biểu ở thành phố Dayton, bang Ohio. Một nhóm đặc vụ Mỹ phải lên tận bục diễn thuyết để bảo vệ ứng viên hàng đầu của đảng Cộng hòa. Tối 11/3, ông Trump bị buộc phải hủy cuộc diễn thuyết vào phút chót sau khi số lượng người biểu tình lên đến hàng ngàn người, tạo nên cảnh tượng hỗn loạn tại ĐH Illinois ở thành phố Chicago mà hậu quả là một số người bị thương, hàng ngàn người bị kích động.

Trong cuộc vận động hôm 12/3 tại thành phố Kansas, bài diễn thuyết của ông Trump liên tục bị người biểu tình ngắt quãng trước khi họ bị đưa ra ngoài. Ở bên ngoài, cảnh sát nói rằng, họ phải dùng hơi cay để kiểm soát đám đông. Cảnh sát Kansas cho biết, 2 người biểu tình đã bị bắt. Những người ủng hộ ông Trump cáo buộc lực lượng biểu tình khiến cuộc vận động ở Chicago bị hủy đã ảnh hưởng quyền tự do ngôn luận được hiến pháp quy định. Những vụ việc này làm dấy lên lo ngại về tình hình an ninh từ nay đến cuộc bầu cử tổng thống
ngày 8/11.

Bạo lực bùng phát ở Chicago một lần nữa khiến tính cách của ông Trump trở thành tâm điểm chú ý, cũng như câu hỏi có phải nhân vật này kích động bạo lực trong số người ủng hộ. Khi phát biểu tại một sự kiện gây quỹ ở thành phố Dallas cuối tuần qua, Tổng thống Mỹ Barack Obama nói rằng, các nhà lãnh đạo chính trị “nên nỗ lực đưa chúng ta lại gần nhau thay vì quay lưng với nhau”, Reuters đưa tin.

Cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton, ứng viên hàng đầu của đảng Dân chủ, đưa ra tuyên bố không nhắc tên ông Trump nhưng gắn những chiến dịch vận động bạo lực với vụ xả súng ở một nhà thờ của người da màu ở bang Nam Carolina năm ngoái, khiến 9 người thiệt mạng. Khi diễn thuyết ở St. Louis, bang Missouri, hôm 12/3, bà Clinton thẳng thắn chỉ trích những lời lẽ “xấu xí, gây chia rẽ” của ông Trump khuyến khích thói hung hăng và bạo lực. Thống đốc bang Ohio John Kasick lên án ông Trump tạo ra “môi trường độc hại” khiến phe ủng hộ và phe phản đối “đến với nhau bằng bạo lực”.

Thời điểm quan trọng

Giới quan sát cho rằng, cơn tức giận nhuốm màu phân biệt chủng tộc giúp ông Trump nhận được ủng hộ lớn. Và việc tỷ phú này tiếp tục dẫn đầu cuộc đua của đảng Cộng hòa cho thấy không còn giới hạn nào trong chính trị. Những người lớn tuổi trong đảng này và những người phản đối Trump giả định rằng, vào lúc nào đó, ông này sẽ tự hủy diệt, báo Washington Post viết. Nhưng cho đến nay, ông ấy bất chấp mọi quy tắc và chiếm được lợi thế đáng kể.

Hàng loạt vụ lộn xộn liên quan ông Trump xảy ra vào thời điểm quan trọng trong cuộc chạy đua của đảng Cộng hòa, với nhiều cuộc biểu tình dự báo được tổ chức tại 5 bang vào ngày mai mà kết quả có thể tạo thêm đà tiến cho ông Trump hay tiếp thêm những nỗ lực nhằm ngăn chặn tỷ phủ này.

Những cuộc bầu cử sơ bộ được theo dõi sát sao nhất sẽ là ở bang Florida và Ohio. Và lần đầu tiên trong mùa chạy đua này, người chiến thắng sẽ được hưởng tất cả, nghĩa là chiến thắng của ông Trump sẽ giúp ông bảo vệ được vị trí đại diện cho đảng. Tính đến nay, ông Trump đã chiến thắng những cuộc cạnh tranh của đảng Cộng hòa ở 15 bang, giành được sự ủng hộ của 458 người trong tổng số 1.237 đại biểu mà ông cần.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng