DMCA.com Protection Status

Gia tăng đụng độ ở biên giới giữa Ấn Độ và Pakistan

TP - Các cuộc đụng độ qua biên giới giữa quân đội Pakistan và Ấn Độ ở khu vực Kashmir tranh chấp đang diễn ra với tần suất dày đặc nhất trong vòng hai năm trở lại đây, theo các dữ liệu chính thức, ngay cả khi hai quốc gia cùng sở hữu vũ khí hạt nhân này phải chiến đấu với sự bùng phát của coronavirus.

Căng thẳng ở khu vực Kashmir đã tăng lên kể từ tháng 8/2019
Căng thẳng ở khu vực Kashmir đã tăng lên kể từ tháng 8/2019

Kashmir từ lâu đã là một điểm nóng giữa hai nước láng giềng thù địch nhưng căng thẳng đã bùng lên sau khi New Delhi rút lại quyền tự trị của khu vực Kashmir từ tháng 8 năm ngoái và chia nó thành các lãnh thổ do chính phủ liên bang quản lý.

Cả hai quốc gia, đều tuyên bố có chủ quyền với toàn bộ khu vực nhưng đều chỉ quản lý một phần, thường xuyên cáo buộc nhau vi phạm hiệp ước ngừng bắn năm 2003 bằng cách nã pháo qua Đường kiểm soát, biên giới không chính thức ở Kashmir, làm thiệt mạng hàng chục người mỗi năm.

Dữ liệu của quân đội Ấn Độ mà hãng tin Reuters có được cho thấy có 411 vụ quân đội Pakistan vi phạm lệnh ngừng bắn trong tháng 3, con số cao nhất trong một tháng kể từ năm 2018.  Tháng 3 năm ngoái, quân đội Ấn Độ  ghi nhận 267 vụ tương tự.

“Quân đội Pakistan không bao giờ khởi xướng các vi phạm ngừng bắn dọc theo Đường kiểm soát, nhưng chúng tôi luôn phản ứng một cách phù hợp với các vụ nổ súng vô cớ của quân đội Ấn Độ”, thiếu tướng Babar Iftikhar, thuộc bộ phận quan hệ công chúng của quân đội Pakistan nói.

Tướng Iftikhar nói quân đội Pakistan ghi nhận 705 vụ vi phạm lệnh ngừng bắn từ phía quân đội Ấn Độ kể từ đầu năm. Dữ liệu của quân đội Ấn Độ cho thấy 1.197 vụ vi phạm của Pakistan trong cùng thời kỳ.

Reuters nói không thể xác minh độc lập các tuyên bố từ đôi bên.

Bốn quan chức quân đội Ấn Độ cho biết các hoạt động biên giới được tăng cường này là vỏ bọc để giúp các chiến binh từ các nhóm được Pakistan hậu thuẫn xâm nhập vào vùng Kashmir, phần do Ấn Độ kiểm soát.

“Sự gia tăng vi phạm ngừng bắn là một dấu hiệu cho thấy Pakistan đang cố gắng đẩy các chiến binh vào thung lũng Kashmir”, một trong những quan chức Ấn Độ này nói với yêu cầu ẩn danh vì không được phép thông tin cho truyền thông.

Ấn Độ có 5.734 ca nhiễm virus corona, 166 trường hợp tử vong, trong khi Pakistan đã báo cáo 4.072 trường hợp và 58 trường hợp tử vong, và quân đội cả hai nước đều phải tham gia giúp chính phủ chống dịch.

Khi mùa hè đến gần, việc xâm nhập Kashmir thường diễn ra. Một quan chức an ninh Ấn Độ trích dẫn các báo cáo tình báo cho biết khoảng 250 đến 300 chiến binh sẵn sàng vượt qua biên giới Pakistan để vào Kashmir.

“Đây là thời điểm mà hàng rào biên giới của chúng tôi yếu nhất”, với thiệt hại do tuyết mùa đông gây ra, quan chức giấu tên cho Reuters biết.

Hôm 6/4, quân đội Ấn Độ cho biết trong một tuyên bố, họ đã tiêu diệt 5 chiến binh được Pakistan hậu thuẫn tại Đường kiểm soát, trong khi 5 binh sĩ thuộc lực lượng đặc biệt Ấn Độ cũng thiệt mạng.

Pakistan phủ nhận việc hỗ trợ vật chất cho các chiến binh ở Kashmir nhưng nói rằng họ cung cấp sự ủng hộ về mặt đạo đức và ngoại giao cho quyền tự quyết của người Kashmir.    

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng