Gia tăng uranium, Iran tuyên bố không vi phạm thỏa thuận hạt nhân

TPO - Phát ngôn viên Cơ quan năng lượng nguyên tử Iran, Kamawandi cho biết Iran thông báo cho Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) về việc khởi động chương trình tăng sản lượng nguyên liệu làm giàu uranium.

Gia tăng uranium, Iran tuyên bố không vi phạm thỏa thuận hạt nhân

Ông Kamawandi nói: “Trong một bức thư gửi Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế, Iran thông báo chương trình tăng sản lượng UF6 sẽ được khởi động vào thứ 3”.

UF6 là chất khí được sử dụng làm nguyên liệu làm giàu Uranium. Kamawandi cho biết Iran có khả năng đẩy nhanh việc sản xuất máy li tâm phục vụ làm giàu Uranium.

Một đại diện của EU giấu tên nói: “Biện pháp mà Iran công bố vốn không vi phạm thỏa thuận hạt nhân Iran. Song trong thời điểm hiện nay, điều này không có lợi cho việc xây dựng sự tin cậy vào chương trình hạt nhân của Iran”.

Trước đó ngày 4/6, nhà lãnh đạo tối cao Iran, Đại giáo chủ Ali Khamenei nói rằng ông đã ra lệnh chuẩn bị tăng cường khả năng làm giàu uranium sau khi  Mỹ tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân. Kamawandi nói: “Ý của nhà lãnh đạo tối cao là, chúng ta cần đẩy nhanh hơn một số tiến trình liên quan đến khả năng hạt nhân, để khi cần thiết có thể hành động kịp thời”.

Theo thỏa thuận hạt nhân Iran, Iran cam kết sẽ hạn chế phát triển các chương trình vũ khí hạt nhân để đổi lấy cộng đồng quốc tế nới lỏng các biện pháp trừng phạt kinh tế. Iran có thể tiếp tục sản xuất 3,67% lượng uranium được làm giàu, thấp hơn nhiều so với mức yêu cầu cần thiết làm giàu 90% để sản xuất vũ khí hạt nhân. Trước khi đạt được thỏa thuận, Iran sản xuất 20% uranium được làm giàu.

Sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân, Iran tuyên bố rằng tiếp tục thảo luận với các bên liên quan nhằm duy trì thỏa thuận hạt nhân. Nhưng nếu không đảm bảo được lợi ích của Iran trong thỏa thuận này. Iran sẽ áp dụng một số biện pháp đối phó, trong đó bao gồm việc khôi phục sản xuất 20% Uranium được làm giàu. Đồng thời tuyên bố, chương trình tên lửa hành trình và tạo ảnh hưởng ở khu vực Trung Đông không nằm trong phạm vi thảo luận.

Tân hoa xã

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá