Giả thuyết về thủ phạm khủng bố London

Nhiều quan chức cấp cao của Anh tin rằng những phần tử khủng bố đến từ châu Âu hoặc Bắc Phi trong khi cựu cảnh sát trưởng London Lord Stevens cho rằng thủ phạm vụ tấn công ngày 7/7 là công dân Anh.

Nhiều quan chức cấp cao của Anh tin rằng vụ khủng bố được thực hiện bởi một nhóm rất nhỏ khoảng 12-20 tên để tránh gây sự chú ý. Nhóm này gồm những phần tử khủng bố chuyên nghiệp đến từ châu Âu hoặc Bắc Phi đã lọt vào nước Anh ít nhất cách đây 6 tháng với hộ chiếu giả.

Việc thiết kế loại bom hẹn giờ cho phát nổ gần như cùng thời điểm, tránh được mọi tai mắt của cảnh sát London...chứng tỏ tính chuyên nghiệp của những kẻ đánh bom. Dù chuyên nghiệp nhưng nhóm này cũng cần sự hậu thuẫn của các phần tử khủng bố nằm vùng ở London.

Phần tử khủng bố người Anh

Cựu cảnh sát trưởng London Lord Stevens và một số nhà điều tra cho rằng thủ phạm vụ tấn công ngày 7/7 là công dân Anh. Đây là những phần tử Hồi giáo cực đoan (có khoảng 3.000 tên), vì tức giận trước sự liên quan của Chính phủ Anh với cuộc chiến Iraq và một số chính sách khác đã tự tổ chức vụ khủng bố.

Chúng học cách chế tạo bom từ mạng Internet, hoặc được hướng dẫn bởi một số kẻ từng được huấn luyện ở Afghanistan hoặc Pakistan vào những năm 1990. Những phần tử này cũng có sự liên hệ với nước ngoài.

Hội chứng Iraq

Một nhóm khủng bố tự nhận là “Tổ chức bí mật” thuộc phong trào thánh chiến của Al Qaeda ở châu Âu đã ra tuyên bố trên Internet nhận trách nhiệm vụ tấn công London. Nhóm này tuyên bố sẽ tàn phá châu Âu để trả đũa cho cuộc chiến Iraq.

Các chuyên gia phân tích khủng bố của Mỹ cho biết, các thiết bị dùng trong vụ đánh bom ở London vốn rất phổ biến trong các vụ đánh bom liều chết ở Iraq suốt 2 năm qua.

Liên quan giữa vụ khủng bố London và Madrid

Một nhóm điều tra Tây Ban Nha đã có mặt ở Anh giúp truy tìm thủ phạm. Kẻ tổ chức vụ tấn công Madrid tháng 3/2004 cũng bị tình nghi đã “đạo diễn” vụ khủng bố ở London.

Hàng loạt kẻ tình nghi bị cảnh sát Tây Ban Nha bắt sau sự kiện Madrid bị khủng bố đều có mối liên hệ với những phần tử khủng bố ở Anh, hoặc từng xuất hiện ở nước này.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá