Giá xăng ở Hoa Kỳ lên cao kỷ lục

Giá xăng ở các trạm xăng ở Hoa Kỳ đã lên mức cao nhất từ trước tới nay khi giá trung bình là hơn ba đô la Mỹ một gallon (4,546 lít).

Giá xăng tăng cao kỷ lục là tin xấu cho những người lái xe có động cơ ở Hoa Kỳ

Loại xăng thường ở các trạm xăng tự phục vụ tăng gần hai xu một gallon trong hai tuần vừa qua đạt 3,015 đô la một gallon.

Sự bất ổn về chính trị qua việc nhập khẩu dầu từ Venezuela kết hợp với sức ép liên tục lên năng suất lọc dầu đã giữ giá xăng ở mức cao.

Tin xấu này cho những người lái xe động cơ ở Hoa Kỳ tới sau gần một năm sau kỷ lục lần trước được lập khi giá xăng là 3,011 đô la hồi tháng Chín 2005.

Sự khác biệt ngay trong nước

Một nhóm chuyên gia phân tích thị trường là Lundberg Survey công bố mức giá cao mới sau khi thăm dò ý kiến tại 7.000 trạm xăng ở Hoa Kỳ.

Có những khác biệt đáng kể giữa các bang, khi người dân ở Charleston, Nam Carolina chỉ phải trả 2,77 đô la một gallon trong khi các lái xe ở San Diego, Califonia lại bị tính giá tới 3,28 đô la.

Tổng thống Venezuela Hugo Chavez đe dọa cắt việc cung cấp dầu sang Hoa Kỳ để phản ứng lại việc can thiệp vào đất nước của ông.

Nỗi sợ ông Hugo Chavez đánh bài ngửa đã thúc đẩy ông Richard Lugar, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện đưa ra cảnh báo rằng Hoa Kỳ cần có các kế hoạch bất thường cho sự gián đoạn việc cung cấp dầu đều đặn từ Châu Mỹ La tinh.

Tổng thống Chavez đang theo đuổi một chính sách giảm thiểu sự hiện diện của Venezuela ở thị trường Hoa Kỳ, và việc xuất khẩu dầu tới Hoa Kỳ đã giảm 6 % trong bốn tháng đầu của năm 2006.

Các nhà máy chịu áp lực lớn

Việc suy giảm dài hạn về số lượng các nhà máy lọc dầu ở Hoa Kỳ là một nhân tố khác làm giá xăng lên mức cao.

Nhà máy lọc dầu mới nhất được xây dựng đã hoạt động từ 30 năm trước, và từ năm 1976 tổng số các nhà máy lọc dầu đã giảm đi một nửa, từ 300 giảm xuống 150.

Cơn bão lớn Katrina hồi mùa hè năm 2005 đã gây hư hại cho các nhà máy lọc dầu ở Vịnh Mexico và cho thấy thực tế là công suất lọc dầu của Hoa Kỳ đăng căng ra hết cỡ.

Việc đóng cửa các nhà máy đã giúp đẩy giá dầu thô lên mức cao kỷ lục.

Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá