‘Giặc đói’ hoành hành ở Somalia

TPO - Nạn đói hoành hành trong thời gian gần đây ở Somalia vẫn chưa thể kết thúc. Tổ chức Liên Hợp Quốc vừa công bố thêm ba vùng đang “rơi vào hố sâu của giặc đói”, trong đó cả thủ đô Mugadishu, nơi mà lâu nay người dân đổ về để tìm cứu trợ.

‘Giặc đói’ hoành hành ở Somalia

Thủ đô Mugadishu, khu vực Afgooye và huyện Shabelle (phía tây thủ đô) là ba "thành viên" mới của nạn đói.

Theo phát ngôn của Liên Hợp Quốc, Martin Nesirky, do dòng người đổ về thủ đô quá đông nên lượng lương thực cung cấp cho dân tị nạn không đủ. Nhiều người không nhận được cứu trợ tại đây đã di chuyển khỏi thủ đô, hy vọng có được sự trợ cấp từ vùng khác.

Từ tháng sáu, Liên Hợp Quốc tuyên bố nạn đói ở một số huyện miền nam Somalia như Kismayo, Kenya. 12 triệu người của đất nước thuộc châu Phi này đang đối mặt với hạn hán và nạn đói. 10.000 người đổ về tị nạn ở thủ đô Mogadishu; 3,7 triệu dân cần được cứu trợ; 640.000/1.300.000 trẻ em đang bị suy dinh dưỡng nặng.

Trong khi đó, quân nổi dậy Al-Shabaab vẫn đang giao tranh ở đông bắc thủ đô. Các phần tử cực đoan còn gây bạo lực tại lễ hội Ramadam hôm 1-8. Các quan chức cấp cao của Liên Hợp Quốc kêu gọi thiết lập hòa bình để giúp Somalia sớm thoát khỏi nạn đói.

Nguyễn Thủy
Theo CNN

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá