Giấc mơ đoàn tụ

TP - Sau bao năm chờ đợi, những gia đình ly tán trong chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 lại đang có cơ hội được đoàn tụ. Thỏa thuận mới đạt được giữa hai miền Triều Tiên là động thái hữu hảo hiếm hoi trong bối cảnh căng thẳng vẫn tồn tại trong quan hệ hai nước.

Cuộc đoàn tụ giữa các gia đình ly tán dự kiến diễn ra trong vòng 6 ngày, từ ngày 20/2, tại khu nghỉ dưỡng núi Kumgang. Ước tính mỗi bên sẽ có khoảng 100 người tham gia sự kiện này. Thỏa thuận đã được Hàn Quốc và Triều Tiên nhất trí. Nhưng sự bấp bênh trong quan hệ liên Triều khiến nhiều người không khỏi lo ngại, kế hoạch một lần nữa lại đổ vỡ, và các gia đình có người thân ở bên kia biên giới lại tiếp tục phải chờ đợi.

Còn nhớ hồi tháng 9 năm ngoái, tưởng chừng một cuộc gặp tương tự đã diễn ra khi quan hệ hai miền Bắc Nam trở nên “chưa bao giờ tốt hơn” sau một thời gian dài căng thẳng.

Danh sách những người sắp được gặp thân nhân đã được lên, chỉ đợi đến ngày đoàn tụ. Nhưng mọi việc đã thay đổi vào phút chót, khi Bình Nhưỡng tuyên bố hủy bỏ kế hoạch này. Và quan hệ hai miền lại đóng băng cho đến tận bây giờ.

Giờ đây, tình huống này rất có nguy cơ lặp lại. Dù hai bên đã nhất trí nối lại chương trình đoàn tụ sau ba năm gián đoạn, nhưng sự tức giận của Triều Tiên đối với việc Hàn Quốc điềm nhiên tuyên bố vẫn sẽ tiến hành các cuộc tập trận chung với Mỹ - hành động mà miền Bắc coi là chuẩn bị cho một cuộc chiến – có thể sẽ khiến cuộc đoàn tụ không diễn ra như mong đợi.

Khi một thỏa thuận đổ vỡ, các bên liên quan đều có lý lẽ để bảo vệ quan điểm của mình và đổ trách nhiệm cho phía đối phương. Đó là việc phải làm của chính quyền. Còn đối với những người bị chia cắt với người thân suốt 60 năm qua, việc duy nhất họ có thể làm là chờ đợi – điều mà nhiều trong số họ không còn đủ thời gian để làm.

Nhưng liệu ý nghĩa của các cuộc đoàn tụ liệu có còn nguyên vẹn, khi cùng với thời gian, những người còn ghi nhớ về lịch sử đều đang ở tuổi gần đất xa trời. Con cháu của họ, dù có được nhắc nhở về nguồn cội, nhưng chắc chắn không thể có tình cảm gắn bó máu thịt với những người thân chưa từng một lần gặp mặt. Và sẽ đến lúc không còn ai mong những cuộc đoàn tụ liên Triều nữa, đặc biệt khi chính quyền hai miền vẫn tiếp tục không đi chung một con đường.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá