DMCA.com Protection Status

Giải cứu 300 người nhập cư gặp nạn trên biển

TPO - Một tàu du lịch đã giải cứu khoảng 300 người tị nạn ngoài bờ biển Cộng hòa Síp hôm 25/9. Những người này chủ yếu là phụ nữ và trẻ em. Theo các cơ quan chức năng, hầu hết họ là người tị nạn tới từ Syria.

Chiếc tàu đánh cá gặp nạn ngoài bờ biển Síp hôm 24/9.
Chiếc tàu đánh cá gặp nạn ngoài bờ biển Síp hôm 24/9.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng cho biết, sáng sớm 25/9, họ nhận tín hiệu cấp cứu của 1 tàu đánh cá cách thành phố ven biển Paphos 50 hải lý về phía tây nam vì lí do thời tiết xấu.

Ngay sau đó, tàu du lịch Salamis Filoxenia và tàu chở dầu Minerva Joy đã chuyển hướng đến khu vực tàu cá gặp sự cố để giúp đỡ.

“Trên thuyền chủ yếu là phụ nữ và trẻ em, có thể đây là những người tị nạn đến từ Syria”, một quan chức cho biết thêm.

Ông George Ppouro, người đứng đầu cảng Limassol cho biết, tất cả 300 người tị nạn đều khỏe mạnh và đã được cung cấp chăn, nước uống và thực phẩm. Tàu du lịch Salamis Filoxenia đã đưa họ cập cảng Limassol lúc 9h giờ địa phương.

Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Limassol, ông Chryssostomos Andronikou, cho hay, các bác sĩ và y tá ở đây rất sẵn lòng chăm sóc cho những người tị nạn nếu họ có nhu cầu.

Bộ Nội vụ thông báo, những người tị nạn sẽ được kiểm tra sức khỏe rồi được di chuyển bằng xe buýt đến một trại quân sự ở Kokkinotrimithia, cách Thủ đô Nicosia khoảng 10km.

Trong tháng 8/2012, 7 người Syria, trong đó có 2 trẻ em, chết đuối khi thuyền của họ bị chìm gần bờ biển phía bắc của Síp.

Theo Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tị nạn ( UNHCR), từ đầu năm 2014, khoảng  2.500 người bị chết đuối hoặc mất tích  khi họ cố gắng vượt qua Địa Trung Hải.

Gần đây nhất, hôm 10/9, 500 người đã thiệt mạng, 10 người sống sót khi thuyền của họ bị chìm ngoài khơi bờ biển Mata.

Theo 20minutes

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng