Giải cứu con trai tỷ phú bị bắt cóc

Ngày 24-4, cảnh sát Nga đã giải thoát Ivan - con trai “ông trùm” phần mềm chống virus Kaspersky - sau 5 ngày bị bắt cóc, đòi tiền chuộc 3 triệu euro. Ivan không bị thương, nhưng bị chấn thương tâm lý. Tuy vậy gia đình cậu không bị mất khoản tiền chuộc.

Ivan Kaspersky. Ảnh: Reuters
Ivan Kaspersky. Ảnh: Reuters

 

Ivan Kaspersky. Ảnh: Reuters
Ivan Kaspersky. Ảnh: Reuters.

Ivan, 20 tuổi, là sinh viên năm thứ tư khoa Máy tính và điều khiển học, đại học Tổng hợp Lomonosov, Moscow. Ngày 19-4, cậu biến mất khi đang trên đường đến công ty InfoWatch của mẹ cậu, bà Natalya Kaspersky. Vụ bắt cóc xảy ra ngay gần khu văn phòng công ty, không xa đường vành đai MKAD.

Khi nhận được điện thoại đòi tiền chuộc, ông Kaspersky, 45 tuổi, đã chấp nhận trả khoản tiền chuộc và lập tức đã bay từ London về Moscow. Cơ quan an ninh FSB và cảnh sát đặc nhiệm Nga đã rà soát các đầu mối để tìm kiếm tung tích nạn nhân.

Ivan được xác định là “con mồi ngon” của bọn bắt cóc vì ông Kaspersky – cha của Ivan có tài sản ước tính khoảng 800 triệu USD, xếp thứ 125 trong danh sách những người giàu nhất nước Nga. Trên mạng xã hội V Kontakte, Ivan đã từng ghi rõ địa chỉ nhà và nơi làm việc bán thời gian.

Vụ giải cứu được Viktor Birukov – người phát ngôn của cảnh sát Nga mô tả là êm thắm, vì những kẻ bắt cóc đã sa vào lưới giăng sẵn. Nhân viên an ninh đóng giả người giao tiền chuộc, kẻ đến điểm hẹn đã bị bắt giữ tại trận và khai báo ra đồng bọn. 5 nghi phạm đã bị bắt giữ và khai nhận tổ chức vụ bắt cóc này.

Con cái của các doanh nhân giàu nhất nước Nga được xem là con mồi béo bở của bọn tội phạm. Năm 2009, con trai của phó chủ tịch hãng dầu Rosneft, Mikhail Stavsky cũng đã bị bắt cóc. Người này được giải cứu sau 3 tháng. Viktoria Kisluk, 16 tuổi, con gái của lãnh đạo hãng dầu Lukoil hiện vẫn trong tình trạng mất tích sau khi bị bắt cóc trong tháng 3-2011.

Theo Bá Nha
Gmanews.tv, newsplurk.com, Interfax/ Sài Gòn tiếp thị

Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá