Giải mã cái chết 'bí ẩn' của thủ lĩnh Taliban

Mullah Omar, người sáng lập ra tổ chức khủng bố Taliban đã chết tại Afghanistan. Con trai ông đã lên tiếng rằng không có bất kỳ điều gì bất thường hay bí ẩn đằng sau cái chết của cha mình.

Trang web Tolonews đã đưa lên trang nhất thông tin về cái chết của thủ lĩnh Taliban Mullah Mohammad Omar tại Kabul vào ngày 23-5-2011
Trang web Tolonews đã đưa lên trang nhất thông tin về cái chết của thủ lĩnh Taliban Mullah Mohammad Omar tại Kabul vào ngày 23-5-2011
Con trai của Omar thông báo trong một tuyên bố kêu gọi đoàn kết, và gián tiếp bác bỏ những tin đồn về cái chết bí ẩn của cha mình trong bối cảnh đang tranh chấp lãnh đạo.
Những tranh chấp trong nội bộ Taliban đe dọa tiến trình hòa bình mới bắt đầu với chính phủ Afghanistan, và có thể mở đường cho tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS mở rộng tầm ảnh hưởng.
Hồi tháng 7-2015, tổ chức Taliban đã chính thức xác nhận Mullah Omar đã chết hơn hai năm, sau khi cơ quan tình báo Afghanistan để rò rỉ tin tức. Ngay hôm sau đó, một cuộc họp khẩn đã được triệu tập để bổ nhiệm cấp phó của Omar – là Mullah Mansour – làm thủ lĩnh.

Nhiều chỉ huy và gia đình của Omar không hài lòng với sự bổ nhiệm này. Một vài người nghi vấn rằng tại sao Mansour giấu thông tin về cái chết của Omar tới tận hai năm. 

Mansour cho biết điều này cần thiết để bảo tồn sự thống nhất giữa lúc NATO rút quân vào năm 2014. 
“Tôi muốn đảm bảo với mọi người rằng cái chết của cha tôi không có gì bất thường hay bí ẩn”, Con trai cả của Omar – Mullah Mohammad Yaqoob cho biết trong một đoạn băng ghi âm được đưa ra vào đêm hôm chủ nhật (13-9), và được chứng thực bởi Taliban.
Cụ thể, Yaqoob cho biết: “Cha tôi đã bị ốm một thời gian dài và tình trạng sức khỏe của ông ấy ngày càng xấu đi. Theo các bác sĩ, ông ấy đã bị viêm gan C. Ông ấy đã ở Afghanistan ngay cả sau cuộc đổ bộ của Mỹ vào Afghanistan. Ông đã qua đời và yên nghỉ tại đó”.
Trong đoạn băng, Yaqoob đã tiết lộ: “Ông ấy chưa hề chỉ định bất kỳ ai làm người kế nhiệm”. Phát biểu này dường như đã tấn công thẳng vào tân thủ lĩnh Mansour. 
Mansour là một chiến thuật gia giỏi, nhận được sự ủng hộ của những chỉ huy quyền lực nhất, tạo dựng quan hệ tốt đẹp với nước láng giềng Pakistan, nên thường bị cáo buộc ủng hộ nổi dậy.
Nhưng việc Mansour mong muốn tham gia vào các cuộc đàm phán hòa bình do Pakistan hậu thuẫn với chính phủ Afghanistan vào năm nay đã dấy lên lo ngại trong một số chỉ huy – những người lo lắng rằng Mansour quá gần gũi với các quan chức tình báo của Pakistan.
Các phần tử nổi dậy của Afghanistan sợ rằng Pakistan muốn thao túng những bước đi của họ cho mục đích riêng của mình – điều mà Yaqoob đã nhắc đến: “Kẻ thù của chúng ta là chính phủ Afghanistan do Mỹ đứng đằng sau. Một số quốc gia Hồi giáo cũng đang đứng cùng phe với kẻ thù của chúng ta”.
Một số lực lượng dân quân trực thuộc Taliban đã cam kết trung thành với Nhà nước Hồi giáo IS, nhóm thống trị Iraq và Syria.

Theo Pháp luật TPHCM

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá