Giải mã hộp đen máy bay bị bắn MH17 trong 24 giờ

TPO - Giới chức Vương quốc Anh khẳng định, có thể giải mã các hộp đen của máy bay Boeing 777 MH17 trong 24 giờ đồng hồ.

Vương quốc Anh khẳng định có thể giải mã các hộp đen của máy bay Boeing 777 MH17 trong 24 giờ đồng hồ
Vương quốc Anh khẳng định có thể giải mã các hộp đen của máy bay Boeing 777 MH17 trong 24 giờ đồng hồ

Hãng thông tấn Itar-Tass của Nga dẫn lời người phát ngôn Bộ Giao thông Vận tải Vương quốc Anh, phụ trách các sự cố máy bay cho biết: “Chúng tôi tự tin rằng, tùy thuộc mức độ thiệt hại, họ có thể sẽ lấy được các thông tin trong vòng 24 giờ đồng hồ và sẽ cung cấp các thông tin đó cho cuộc điều tra".

"Chúng tôi không thể đi sâu chi tiết về bất kỳ vấn đề nào khác", người phát ngôn Bộ Giao thông Vận tải Vương quốc Anh nói thêm

Tuy nhiên, lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải Vương quốc thừa nhận không biết khi nào có thể tiến hành công tác giải mã. “Chúng tôi không biết khi nào các chuyên gia nhận được hộp đen”, phát ngôn viên Bộ Giao thông Vận tải Vương quốc Anh nói.

Được biết, hai hộp đen của chuyến bay MH17 sẽ được chuyển tới trụ sở của Cơ quan điều tra tai nạn hàng không Anh (AAIB) thuộc Bộ Giao thông Vận tải Vương quốc Anh.

Tại đây, các chuyên gia của AAIB (được đánh giá một trong những đội chuyên gia xuất sắc nhất trên thế giới trong phân tích tai nạn máy bay) sẽ tải các dữ liệu từ hai bộ phận trong hộp đen bao gồm ghi âm dữ liệu giọng nói và ghi âm dữ liệu bay.

Trước đó, tối 21/7, chính quyền “Cộng hòa Nhân dân Donetsk” tự xưng đã bàn giao hai chiếc hộp đen ghi dữ liệu chuyến bay cho đại diện của Malaysia. Theo người đứng đầu phái đoàn của Malaysia, các hộp đen đều “ở trong tình trạng tốt”.

Tiếp đó, chính quyền Ukraine cho biết, Kiev đã chính thức yêu cầu Chính phủ Hà Lan dẫn đầu cuộc điều tra nguyên nhân vụ tai nạn MH17.

Tuyên bố của Ukraine có đoạn: “Một khi vấn đề được giải quyết, các hộp đen ghi dữ liệu chuyến bay MH17 sẽ được phía Malaysia chuyển giao cho các chuyên gia Hà Lan và sau đó một cơ quan điều tra của Anh sẽ chịu trách nhiệm giải mã”.

Cùng ngày, Thủ tướng Anh David Cameroon cũng lên tiếng xác nhận việc các nhà điều tra tai nạn hàng không của Anh sẽ tiếp nhận hai hộp đen của chiếc máy bay MH17 để giải mã.

Theo Itar-Tass

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng