Giải mã lí do nữ nhân quyền chấm dứt 16 năm tuyệt thực

TPO - Một nhà hoạt động nhân quyền ở Ấn Độ đã tuyệt thực từ năm 2000 để phản đối tình trạng bạo lực nhà nước. Tuy đã chấm dứt vào ngày 9/8, bà vẫn khẳng định sẽ tiếp tục đấu tranh trên chính trường.

Bà Irom Chanu Sharmila trở thành biểu tượng cho sự đấu tranh chống bạo lực nhà nước sau khi tuyệt thực 16 năm.
Bà Irom Chanu Sharmila trở thành biểu tượng cho sự đấu tranh chống bạo lực nhà nước sau khi tuyệt thực 16 năm.

Ngày 9/8, bà Irom Chanu Sharmila (44 tuổi) đã liếm một ít mật ong, chấm dứt 16 năm dài tuyệt thực để phản đối bạo lực nhà nước ở Manipur, bang ở đông bắc Ấn Độ bị xung đột tàn phá.

Theo The Guardian, bà Sharmila bắt đầu tuyệt thực vào năm 2000 sau cuộc thảm sát Malom khiến 10 người thiệt mạng do một nhóm bán quân sự của Chính phủ gần TP.Imphal (thủ phủ Manipur) gây ra. “Tôi sẽ không bao giờ quên được khoảnh khắc đó”, bà Sharmila cho biết.

Ban đầu, nữ hoạt động nhân quyền tuyên bố sẽ không ăn cho đến khi Chính phủ Ấn Độ bãi bỏ Lực lượng Vũ trang Đặc biệt Powers Act (AFSPA). Được biết, lực lượng này được miễn truy cứu trách nhiệm hình sự trong khu vực xảy ra xung đột.

Tuy nhiên, nhận thấy hành động đấu tranh không mang lại hiệu quả, bà Sharmila quyết định tìm con đường khác.

Trả lời báo chí ngày 9/8, bà Sharmila cho biết, muốn lật đổ Thủ hiến bang Manipur, ông Okram Ibobi Singh. Bà cáo buộc ông Singh là chủ mưu điều khiển lực lượng nổi dậy và tham nhũng.

“Tôi là hiện thân của cách mạng. Bây giờ tôi muốn trở thành người đứng đầu bang. Tôi không biết gì về chính trị và học thuật; trình độ giáo dục của tôi thấp. Tôi sẽ sử dụng tất cả những gì tôi có cho điều tích cực, cho xã hội”, bà Sharmila tuyên bố.

Khi nếm giọt mật ong đầu tiên sau 16 năm, bà Sharmila đã bật khóc tại bệnh viện Jawaharlal Nehru. Các bác sĩ cho biết, sức khỏe của bà Sharmila rất yếu và khó qua khỏi nếu không ăn. Bà chỉ có thể ăn với chế độ ăn lỏng để cơ thể làm quen dần.

Hành động tuyệt thực khiến bà Sharmila bị giam giữ với cáo buộc cố gắng tự tử bất hợp pháp.

Chiều 9/8, tòa án ở Imphal đồng ý cho phép bảo lãnh sau khi bà Sharmila tuyên bố chấm dứt tuyệt thực. Tại phiên tòa, bà không nhận tội và yêu cầu tòa trả tự do cho bà.

Theo Guardian

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá