Giải mã mới nhất về bức họa nàng Mona Lisa

TP - Ngày 28/9, các chuyên gia nghệ thuật của Bảo tàng Louvre (Pháp) công bố một kết quả nghiên cứu, theo đó danh họa Ý Leonardo da Vinci đã vẽ bức “Nàng Mona Lisa” hơn 500 năm trước từ bức phác thảo khỏa thân.

Sau nhiều tháng kiểm tra nghiêm ngặt, các chuyên gia tại Bảo tàng Louvre, nơi đang lưu giữ “Nàng Mona Lisa”, nói rằng, Leonardo đã vẽ một phần bức tranh này từ bức phác họa “Nàng Monna Vanna” khỏa thân. Bức vẽ này được cho là cũng được vẽ từ xưởng vẽ của danh họa. Bức phác họa “Nàng Monna Vanna” được cất giữ từ năm 1862 trong bộ sưu tập nghệ thuật thời Phục hưng tại Bảo tàng Conde ở cung điện Chantilly, phía bắc Paris.

Hơn 10 chuyên gia đã xem xét các bản vẽ trong tầng hầm của Bảo tàng Louvre. Sau đó, họ sử dụng một loạt hình quét và các phương pháp khoa học khác để xác định xem bức phác họa kia được thực hiện trước hoặc sau bức “Nàng Mona Lisa” (được vẽ vào khoảng năm 1503). Khoảng 20 bức tranh và bản phác họa “Nàng Monna Vanna” khỏa thân tồn tại trong các bộ sưu tập trên toàn thế giới nhưng hầu hết đều rất khó xác định niên đại.

Giải mã mới nhất về bức họa nàng Mona Lisa - ảnh 1 “Nàng Monna Vanna” khỏa thân được cho là phác họa của “Nàng Mona Lisa”. Ảnh: Mail Online.

Bản phác họa tại cung điện Chantilly ban đầu được cho là thuộc bản quyền của một thương nhân Tuscan khi ông mua nó từ Đức vào năm 1862 với giá 7.000 franc, một khoản tiền đáng kể vào thời đó. Ông Mathieu Deldicque, người quản lý tại Bảo tàng Louvre, cho biết: “Bức phác họa này có khuôn mặt và bàn tay thật sự đáng chú ý. Nó rất giống với khuôn mặt và bàn tay trong bức tranh “Nàng Mona Lisa”. Dường như nó chắc chắn là phần chuẩn bị cho việc vẽ bức tranh sơn dầu”.

Ông lập luận rằng, có một vài lỗ nhỏ xuyên qua bức phác họa. Điều này cho thấy, nó được đục lỗ và đính vào giá vẽ để họa sỹ theo dõi hình dạng của nó khi lên tranh. Chuyên gia bảo tồn Louvre Bruno Mottin xác nhận rằng, bức phác họa này được vẽ dưới thời kỳ của danh họa Leonardo vào cuối thế kỷ 15. Tuy nhiên, ông cho rằng cần hết sức thận trọng khi đưa ra kết luận dứt khoát. Bởi lẽ, nét đan khi đánh bóng trên bức phác họa ở gần đầu người cho thấy nó được thực hiện bởi một người thuận tay phải, còn Leonardo là người thuận tay trái.

Ông Mottin cho rằng, việc xác định bức phác thảo kia có phải do Leonardo vẽ là một công việc rất khó và sẽ mất rất nhiều thời gian. Tuy nhiên, Mottin cho biết, các chuyên gia hy vọng sẽ xác định được danh tính người vẽ trong vòng hai năm tới nhân dịp tưởng nhớ 500 năm ngày mất của danh họa Leonardo.

“Nàng Mona Lisa” được cho là bức tranh nổi tiếng nhất và đắt giá nhất của danh họa Leonardo da Vinci. Tác phẩm nghệ thuật hiện giữ kỷ lục Guinness về giá trị bảo hiểm cao nhất cho một bức tranh (100 triệu USD) từ  năm 1962. Tranh được phủ bằng kính chống đạn sau nhiều lần bị xâm phạm. Bức tranh này được vẽ vào năm 1503 hoặc 1504 tại Florence, Y trong những năm cuối đời của danh họa. Nhân vật trong tranh được cho là Lisa Gherardini, vợ của thương gia tơ lụa Francesco del Giocondo của Florence. Người ta tin rằng Francesco đã đặt danh họa vẽ chân dung vợ mình để ăn mừng việc bà mang thai hoặc ăn mừng nhà mới. Sau cái chết của chồng, bà Gherardini trở thành nữ tu và qua đời năm 1542 ở tuổi 63.

Theo Mail Online

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá