Giải mật chuyện tình vợ chồng tổng thống Putin

TPO - Báo chí Anh, Mỹ đã từng mệnh danh bà Lyudmila Putina “điều bí ẩn của điện Kremli”, ba lần trở thành đệ nhất phu nhân Nga, tuy nhiên nhiều năm qua, số lần bà Lyudmila Putina lộ diện trước công chúng và báo chí chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Giải mật chuyện tình vợ chồng tổng thống Putin

Giải mật chuyện tình vợ chồng tổng thống Putin

> Tổng thống Nga Putin sẽ không tái hôn

> Đằng sau tuyên bố ly hôn của Putin 

TPO - Báo chí Anh, Mỹ đã từng mệnh danh bà Lyudmila Putina “điều bí ẩn của điện Kremli”, ba lần trở thành đệ nhất phu nhân Nga, tuy nhiên nhiều năm qua, số lần bà Lyudmila Putina lộ diện trước công chúng và báo chí chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Ảnh chụp vợ chồng tổng thống Putin năm 2012. Ảnh: Theprovince
Ảnh chụp vợ chồng tổng thống Putin năm 2012. Ảnh: Theprovince.

Với tư cách là phu nhân tổng thống, phu nhân thủ tướng, ấn tượng mà bà Lyudmila Putina để lại trong lòng người dân Nga là kín đáo, cam chịu. Bà không thích xuất hiện trước báo chí, không thích quần áo thời trang, không nhiệt tình với các hoạt động chính trị mà chỉ muốn làm một người vợ bình thường.

Tuy nhiên, do đã làm vợ ông Putin nên cuộc sống của bà Lyudmila Putina không thể bình thường. Người dân Nga có câu cửa miệng nói rằng: "Phải lấy người đàn ông như Putin". Tuy nhiên, sức hút chính trị gia khiến người người gục ngã của tổng thống Putin dường như lại khiến bà Lyudmila Putina cảm thấy “vượt quá sức chịu đựng”.

Mối tình tại rạp chiếu phim

“Tôi đã quen với cuộc sống đơn thân, nhưng Lyudmila Putina đã làm tôi thay đổi”. Đối với gia đình và đời sống hôn nhân của mình, ông Putin luôn tỏ ra kín đáo. Trong những sự tiết lộ hiếm hoi về đời sống riêng tư của mình, ông Putin nói rằng, nếu không có bà Lyudmila Putina, có lẽ “suốt đời tôi sẽ không kết hôn”.

Bà Lyudmila Putina kém ông Putin 6 tuổi, khi còn thiếu nữ là một cô gái xinh đẹp. Bà sinh ra trong một gia đình bình thường, sau khi tốt nghiệp cấp ba đã từng đi làm nhân viên đưa thư, sau này trở thành một nữ tiếp viên hàng không.

Bà Lyudmila Putina quen ông Putin trong một dịp tình cờ. Vào một ngày của năm 1981, Lyudmila Putina cùng một người bạn gái đến nghỉ phép tại thành phố Leningrad (nay là thành phố Sankt Peterburg). Buổi tối đầu tiên đến đó, một anh bạn hẹn bạn gái của Lyudmila Putina đi nghe biểu diễn nhạc thính phòng, Lyudmila Putina cũng muốn đi, và thế là anh bạn liền gọi một người bạn thân của mình đi cùng. Người bạn thân này chính là Vladimir Vladimirovich Putin.

“Ấn tượng đầu tiên mà anh cảnh sát trẻ này để lại trong tôi là gầy gò, nhỏ bé, ít nói”. Sau này Lyudmila Putina đã nhớ lại và nói: “Hôm đó Putin ăn mặt rất giản dị, tướng mạo bình thường, nếu đi trên đường, chắc chắn tôi sẽ không chú ý đến anh ấy”. Nhưng sau khi xem biểu diễn xong, Lyudmila Putina cảm nhận được rằng Putin là một người đàn ông thực thụ.

Lần gặp gỡ này “đã thay đổi hoàn toàn số phận cuộc đời tôi”- Bà Lyudmila Putina nói.

Ba ngày xem 3 buổi biểu diễn

Do thân phận đặc biệt của mình liên quan tới công tác tình báo ở Leningrad, Putin rất ít khi tiết lộ số điện thoại của mình với người ngoài, nhưng khi chia tay Lyudmila Putina, Putin đã cho cô số điện thoại của anh, hai người bắt đầu liên hệ với nhau qua điện thoại.

Thỉnh thoảng, Lyudmila Putina cũng tranh thủ sự tiện lợi trong công việc và đáp máy bay vượt chặng đường ngàn dặm đến thăm Putin ở thành phố Leningrad.

Chàng sĩ quan KGB trẻ Putin cũng đã chuyện trò thẳng thắn với Lyudmila Putina về thân phận đặc biệt của mình, còn về chuyện mối quan hệ giữa họ phát triển được đến bước nào, cả hai đều không dám chắc.

Tình yêu ở hai đầu nỗi nhớ kéo dài không lâu. Sau khi quen nhau 4 tháng, Putin khuyên Lyudmila Putina nên đăng ký thi trường đại học ở Leningrad, Lyudmila Putina đồng ý và từ đó ở lại thành phố này.

Các cuộc hẹn hò giữa hai người luôn diễn ra một cách kín đáo, hầu như không ai biết. Sau khi qua lại 1 năm, Putin đã có cuộc gặp gỡ với cha mẹ Lyudmila Putina, cả hai ông bà đều có ấn tượng rất tốt với Putin, tuy nhiên họ không biết rằng Putin là “đối tượng được KGB bồi dưỡng đặc biệt”.

Sau 3 năm tìm hiểu, một ngày nọ, Putin nghiêm mặt nói với Lyudmila Putina rằng: “Hiện tại chắc em đã hiểu anh là người thế nào rồi. Anh ít nói, tính tình cũng nóng nảy, có lúc còn khiến người khác cảm thấy ấm ức. Làm vợ anh sẽ có độ nguy hiểm nhất định, hiện tại em nên quyết định mối quan hệ với anh”.

Lyudmila Putina giật bắn mình, tưởng Putin đòi chia tay với cô. “Em đã quyết định rồi” - Lyudmila Putina nói. “Quyết định thật rồi ư?” Putin rất sửng sốt, sau đó Putin đã thốt ra một câu khiến Lyudmila Putina rơm rớm nước mắt: “Anh yêu em, nếu em không phản đối, anh rất muốn cưới em làm vợ”.

Tháng 7-1983, chàng trai Putin 31 tuổi và cô gái Lyudmila Putina 26 tuổi đã tổ chức một hôn lễ giản dị trên kết hôn trên một con tàu trên sông Neva.

Cuộc sống thanh bần nhưng hạnh phúc ở Đông Đức

Sau khi kết hôn, hai người cùng sống trong một mái nhà với cha mẹ Putin. Cha mẹ Putin ở trong căn phòng lớn rồng 15 mét vuông, còn hai vợ chồng trẻ ở trong căn phòng nhỏ rộng 12 mét vuông. Lyudmila Putina nói, hồi ấy tiền lương của hai vợ chồng chẳng bao giờ đủ tiêu. “Chuyện khiến chúng tôi đau đầu nhất là không có tiền, cả hai vợ chồng thường xuyên rầu rĩ vì chuyện tiền bạc”.

Hồi ấy, Lyudmila Putina học khoa Văn ở trường Đại học Leningrad. Để có thêm tiền chi tiêu cho gia đình, cô phải đi dịch thêm vì cô đã lấy được chứng chỉ phiên dịch tiếng Pháp và tiếng Tây Ban Nha.

Năm 1985, con gái lớn Mariya Putina của họ đã chào đời. Lúc Lyudmila Putina sinh nở, Putin không ở nhà vì bị cử đi công tác ở Moscow. Chẳng bao lâu sau, Putin lại bị cử sang Đông Đức làm việc. Lyudmila Putina cũng cùng chồng sang Đức, tại đó, cô con gái thứ hai của họ là Yekaterina Putina cũng chào đời.

Trong thời gian làm việc tại Đức, Lyudmila Putina đã học tiếng Đức. Năm 1990, sau khi trở về Leningrad, cô đã dạy tiếng Đức cho lớp đào tạo ngoại ngữ của trường Đại học Leningrad. Mặc dù cuộc sống thời kỳ đó rất khó khăn, thanh bần nhưng Lyudmila Putina cảm thấy rất hạnh phúc.

Lyudmila Putina nhớ lại và kể rằng: “Còn nhớ một lần sinh nhật tôi, khi tỉnh dậy thì tôi phát hiện ra có một sợi dây chuyền vàng và một cây thánh giá đặt ở đầu giường. Tôi rất vui, vui vì mình đã có được một người chồng chu đáo như vậy”. Đó là món quà mà ông Putin mua cho vợ khi còn ở Jerusalem từ hai tháng trước đó.

Ngày 6-1-2013 là sinh nhật lầ thứ 55 của bà Lyudmila Putina, lúc này ông Putin đã làm tổng thống Nga lần thứ ba. Ngày hôm ấy, ông không ở bên bà Lyudmila Putina.

Mẹ hiền vợ đảm

Bà Lyudmila Putina là người bình dị dễ gần, kể cả sau khi ông Putin lên làm thị trưởng thành phố Leningrad, bà cũng vẫn như vậy, đi đường gặp hàng xóm, bà thường mời họ lên xe ngồi cùng rồi đưa đến tận cửa nhà. Bà Lyudmila Putina một lòng chăm lo cho cuộc sống gia đình, hai cô con gái cũng được dạy dỗ rất chu đáo.

Bà Lyudmila Putina cũng đã từng rất kiên định trước lựa chọn của mình, nói mình rất sáng suốt khi đã lựa chọn ông Putin làm chồng. Tuy nhiên, sau khi ông Putin gặt hái hết thành công này đến thành công khác trên con đường chính trị, dần dần bà Lyudmila Putina đã cảm thấy áp lực. Năm 1994, bà Lyudmila Putina bị tai nạn xe hơi, xương sọ và cột sống bị tổn thương nặng, phải trải qua hai cuộc phẫu thuật khó. Tuy nhiên, do quá bận rộn với công việc, ông Putin không thể phân thân, ông chỉ có thể cử trợ lý giúp đỡ bà Lyudmila Putina trong bệnh viện.

Bà Lyudmila Putina thích cuộc sống gia đình bình lặng, trong khi ông Putin lại luôn bận rộn với các hoạt động xã hội. Ban ngày, điện thoại, máy fax trong nhà kêu liên tục. Tối đến, khách khứa thường xuyên có mặt ở nhà, dần dần, bà Lyudmila Putina đã bắt đầu cảm thấy mệt mỏi.

Tuy nhiên lúc ấy tình cảm của hai người vẫn rất thắm thiết. Một người bạn Đức của hai người đã từng viết một cuốn sách có tên gọi Tình bạn mong manh, trong đó có viết vợ chồng ông Putin rất hay đùa vui với nhau.

Tháng 5-1998, ông Putin được bổ nhiệm làm phó chủ nhiệm thường trực văn phòng tổng thống, đếngs tháng 7-1998, ông được bổ nhiệm làm giám đốc Cơ quan an ninh Liên bang Nga.

Bà Lyudmila Putina rất thất vọng trước việc ông Putin được thăng chức, bà đã từng phàn nàn với một người bạn rằng ông Putin không thực hiện đúng lời hứa, ông đã từng hứa với bà sẽ rời xa thế giới “điệp viên”, nhưng hiện tại “chúng tôi không bao giờ còn có thể thích đi du lịch ở đâu thì đi nữa”.

Sợ hãi vì chồng trở thành tổng thống

Người ngoài không biết rốt cuộc từ bao giờ, hai người vốn rất tình cảm trở nên xa cách. Nhưng sau khi ông Putin lên làm tổng thống, bà Lyudmila Putina rất ít khi lộ diện công khai cùng chồng.

Năm 1999, sau khi biết chồng mình sẽ tiếp nhận vị trí của tổng thống Elsin, bà Lyudmila Putina đã tỏ ra vô cùng sợ hãi. Bà kể: “Một người bạn đã gọi điện cho tôi và nói: Chị đã biết gì chưa? Sau khi biết thông tin này từ cô ấy, tôi đã khóc suốt một ngày. Vì tôi biết rằng, từ nay trở đi, tôi sẽ không còn cuộc sống riêng tư nữa”.

Từ đó trở đi, mỗi năm ông Putin đều cùng vợ công khai lộ diện mấy lần, nhưng dường như chỉ làm lấy lệ cho công chúng khỏi thắc mắc. Còn một điểm nữa khiến người ta ý thức được rằng bà Lyudmila Putina là phu nhân của ông Putin là trong bảng kê khai tài sản dành cho tổng thống hàng năm. Năm 2011, thu nhập của bà là 443.000 Rúp, bằng 1/10 của chồng.

Nhưng từ năm 2006, những thông tin về việc ông Putin có mối quan hệ ngoài luồng bắt đầu được tung ra. Một trong những nhân vật chính của thông tin này là nữ hoàng thể dục nghệ thuật của Nga Alina Kabayeva.

Tháng 4-2008, tờ báo lá cải Thông tấn Moscow của Nga đã tung ra một tin động trời rằng ông Putin ly hôn với bà Lyudmila Putina và sắp cưới nữ hoàng thể dục nghệ thuật Alina Kabayeva. Sau đó, ông Putin và nữ vận động viên xinh đẹp Alina Kabayeva đều rất tức giận vì thông tin vô lối này, khoảng 1 tuần sau, tờ báo này bị đình bản.

Tuy nhiên những thông tin về mối quan hệ giữa hai người này vẫn tiếp tục được đưa ra. Năm 2009, còn có tờ báo đưa tin Alina Kabayeva đã sinh hạ cho ông Putin một cậu quý tử. Mặc dù sau đó bà Lyudmila Putina và ông Putin cùng xuất hiện trên đài truyền hình để gạt bỏ lời đồn thổi, nhưng sự thật không thể phủ nhận là hai vợ chồng họ gần nhau thì ít mà xa nhau thì nhiều, mỗi ngày một xa cách.

Bà Lyudmila Putina đã từng nói công khai rằng, quãng thời gian đẹp nhất giữa bà và ông Putin sau khi kết hôn là ông Putin thường trú ở Đông Đức.

Hồi ấy, căn hộ mà họ thuê chỉ cách phòng làm việc của ông Putin một bức tường. Bà Lyudmila Putina ở nhà chăm sóc hai cô con gái nhỏ, còn ông Putin thì thường đứng ở cửa sổ phòng làm việc để ngó người vợ và 2 cô con gái gần gũi với ông nhất trong cuộc đời…

Huy Long
Theo Xinhuanet

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá