Giải Nobel Văn học về tay Ba Lan, Áo

TPO - Nữ nhà văn Ba Lan Olga Tokarczuk và cây viết tiểu thuyết người Áo Peter Handke vừa được xướng lên là chủ nhân giải Nobel Văn học 2018 và 2019.

Giải Nobel Văn học về tay Ba Lan, Áo

Trong khán phòng kín đặc người của Viện hàn lâm Thuỵ Điển tại Stockholm hôm nay, chủ tịch Mats Malm của Viện thông báo bà Tokarczuk giành giải Nobel Văn học 2018 và ông Handke giành giải năm 2019.

Bà Tokarczuk được Uỷ ban đánh giá là người “có trí tưởng tượng phong phú và niềm đam mê kiến thức bách khoa toàn thư, vượt qua những giới hạn của cuộc sống”, còn tác phẩm của ông Handke có “sự khéo léo về ngôn ngữ và khám phá ra những điều vượt qua giới hạn và đặc tính của trải nghiệm của con người".

Hai nhà văn được chọn vài ngày sau khi Viện hàn lâm Thuỵ Điển hứa sẽ không ưu ái các ứng viên nam giới và ứng viên từ châu Âu như trong những lần chọn giải trước. Giải Nobel Văn học năm nay cũng được chú ý hơn sau khi xảy ra vụ bê bối chưa từng có trong Viện này, vì thế họ muốn khôi phục uy tín bằng lựa chọn như năm nay. 

Giải thưởng năm ngoái bị hoãn trao do “suy giảm lòng tin của công chúng” sau khi nổi lên những cáo buộc cưỡng hiếp đối với ông Jean-Claude Arnault, người chồng Pháp của bà Katarina Frostenson, một thành viên của Viện.

Nhà thơ Frostenson  sau đó rời khỏi Viện giữa những tranh cãi gay gắt về cách xử lý các cáo buộc. Còn ông Arnault, người còn bị cáo buộc đã làm lộ thông tin người được nhận giải thưởng, giờ đang phải ngồi tù vì tội cưỡng hiếp. 

Nhà văn Anders Olsson, chủ tịch Uỷ ban giải thưởng Nobel Văn học, đầu tháng này thừa nhận: “Chúng tôi đã có quan điểm thiên vị châu Âu hơn trong văn chương, và giờ chúng tôi đang nhìn khắp thế giới”. Ông cũng thừa nhận giải thưởng này trước đây thiên vị nam giới hơn, nên giờ uỷ ban sẽ thay đổi. 

Mùa Nobel năm nay đã tìm được chủ nhân của các lĩnh vực Y sinh, Vật lý, Hoá học và Văn chương.

Theo Guardian

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng