Giải Nobel Vật lý dành cho 3 nhà khoa học nghiên cứu vũ trụ

TPO - Giải Nobel Vật lý 2019 hôm nay vinh danh 3 nhà khoa học gồm James Peebles, Michel Mayor và Didier Queloz vì nghiên cứu của họ giúp con người hiểu thêm về vũ trụ.

 Giải Nobel Vật lý dành cho 3 nhà khoa học nghiên cứu vũ trụ

Trong một buổi lễ ở Stockholm, Thuỵ Điển, hôm nay, ông Peebles được xướng tên là đồng chủ nhân của giải thưởng nhờ “phát hiện mang tính lý thuyết về vũ trụ học vật lý”, còn hai nhà nghiên cứu Mayor và Queloz được chọn vì “khám phá ra một ngoại hành tinh quay quanh một ngôi sao giống mặt trời”.

“Giải Nobel Vật lý năm nay được trao cho hiểu biết mới về cấu trúc và lịch sử của vũ trụ, và khám phá đầu tiên về hành tinh quay quanh một ngôi sao giống mặt trời bên ngoài hệ mặt trời của chúng ta”, Uỷ ban Nobel viết trên Twitter. 

“Khám phá của họ đã thay đổi mãi mãi hiểu biết của chúng ta về thế giới”, Uỷ ban khẳng định. 

Cũng theo Uỷ ban, trong suốt 2 thập kỷ qua, Peebles phát triển một khuôn khổ lý thuyết tạo nên nền tảng cho hiểu biết của chúng ta về lịch sử vũ trụ. Còn Mayor và Queloz tập trung nghiên cứu về những thế giới con người chưa hiểu rõ như dải Ngân hà, và vào năm 1995 đã khám phá ra hành tinh đầu tiên bên ngoài hệ mặt trời. 

Giải Nobel Vật lý là giải thưởng thứ hai đã xác định được chủ nhân trong mùa Nobel năm nay. Hôm qua, giải thưởng Y sinh đã được dành cho 3 nhà khoa học William Kaelin Jr, Sir Peter Ratcliffe và Gregg Semenza, nhờ công trình nghiên cứu của họ làm sáng tỏ cách tế bào cơ thể người thích ứng với mức độ sẵn có của oxy như thế nào.

Giải Nobel Hoá học sẽ được công bố vào ngày mai.

Theo CNN

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng