Giải pháp nào xây dựng không gian kinh tế chung?

Đó là vấn để được Nguyên thủ quốc gia của 4 nước Nga, Belarus, Ukraine, Kazakhstan chú trọng tại Hội nghị cấp cao Cộng đồng các quốc gia độc lập (CIS).

Các tổng thống 4 quốc gia CIS thảo luận tại Kazan
Nguyên thủ quốc gia của 4 nước trong Cộng đồng các quốc gia độc lập (CIS) gồm Tổng thống LB Nga V. Putin, Tổng thống Belarus Lukashenko, Tổng thống Ukraine Viktor Yushchenko và Tổng thống Kazakhstan Nazarbayev tổ chức hội nghị 2 ngày tại thành phố Kazan của nước Cộng hòa Takarstan thuộc LB Nga.

Phát biểu tại buổi khai mạc hôm 26/8, Tổng thống LB Nga Vladimir Putin cho biết, hội nghị lần này thảo luận một số vấn đề liên quan đến việc thực hiện các kế hoạch về việc xây dựng “Không gian kinh tế chung”.

Tại hội nghị, 4 tổng thống đã thảo luận và thông qua rất nhiều văn kiện, tài liệu liên quan đến cơ sở pháp lý, tổ chức, nơi đặt trụ sở, tài chính cho sự hợp tác giữa các thành viên CIS.

Ưu tiên cao nhất là hợp tác về an ninh, đặc biệt là sự hợp tác về quân sự từ nay đến năm 2010. Bên cạnh đó là sự hợp tác về các chính sách liên quan đến biên giới chung giữa các nước thành viên CIS cũng như việc tiếp xúc, quan hệ giữa quan chức các nước ở khu vực biên giới chung trong các trường hợp khẩn cấp cũng như để giải quyết những tình huống nguy hiểm tại biên giới CIS với ngoài khối.

Các tổng thống đã thông qua nhiều văn kiện hợp tác về phối hợp hành động chống khủng bố và tình trạng di cư ồ ạt. Theo Tổng thống LB Nga V.Putin, trong thời gian thảo luận, các tổng thống đã khẳng định sự hợp tác về an ninh là vấn đề chiến lược của CIS.

Thực tế đã chứng minh sự hợp tác về quân sự giữa các thành viên nhằm chống khủng bố và tội phạm xuyên quốc gia là một nhân tố quan trọng giúp giữ vững sự ổn định toàn diện của các quốc gia thành viên CIS.

Hội nghị đã ký kết các văn kiện cả gói bao gồm việc cải cách cơ chế và tổ chức của CIS. Theo đó, các tổng thống đã thông qua một giải pháp để đi đến ký kết cả gói các văn kiện tiến tới lập ra một “Không gian kinh tế chung”.

Phát biểu với các phóng viên sau hội nghị, Tổng thống V.Putin cho biết tại hội nghị cấp cao lần này, 3 tổng thống các nước LB Nga, Belarus và Kazakhstan đã nhất trí sẽ ký kết 29 văn kiện hợp tác trước tháng 12 tới và sẽ ký 15 văn kiện hợp tác khác trước ngày 1/3/2006.

Trong khi đó, Tổng thống Ukraine V. Yushchenko mới bày tỏ sẵn sàng làm việc với mô hình hợp tác 4 bên và sẽ tham gia ký kết cùng với 3 nước nói trên khi nào Kiev kiểm tra xong nội dung các văn bản hợp tác.

Tổng thống LB Nga V.Putin thừa nhận rằng mỗi quốc gia trong “Không gian kinh tế chung” nên tự quyết định các bước đi tiếp theo trong quá trình hội nhập của mình.

Ông V.Putin nói: Mỗi nước sẽ tự quyết định xem sự hội nhập có lợi cho mình hay không. Chừng nào mà dân chúng tại các quốc gia còn nghi ngờ thì tốt nhất là cứ để cho họ có thời gian suy nghĩ và phân tích mọi khía cạnh đi đã.

Nếu không, người ta lại nghĩ rằng họ bị áp đặt từ bên ngoài. Chỉ khi nào thỏa thuận và nhất trí hoàn toàn tham gia ký kết thì mới tạo ra được những điều kiện thuận lợi cho việc hội nhập.

Các tổng thống đã nhất trí kỳ họp cấp cao CIS lần sau sẽ được tổ chức tại Minsk (Belarus).

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá