Giải phóng Palmyra, bước ngoặt quan trọng của Tổng thống Syria

TPO - Báo chí phương Tây đã đồng loạt đưa ra những nhận định tích cực sau khi quân đội của chính quyền Tổng thống Syria Bashar al- Assad giải phóng thành cổ Palmyra từ sự chiếm đóng của “Nhà nước Hồi giáo” (IS).

Chiếm thành cổ Palmyra, bước ngoặt quan trọng trong cuộc chiến của chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad. Ảnh: RIA Novosti
Chiếm thành cổ Palmyra, bước ngoặt quan trọng trong cuộc chiến của chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad. Ảnh: RIA Novosti

Việc quân đội Syria giải phóng thành phố cổ đại Palmyra khỏi sự chiếm đóng của khủng bố IS đã chứng minh tình hình ở Syria đã thay đổi như thế nào sau khi Nga can thiệp quân sự nhằm hỗ trợ cho quốc gia Trung Đông này.

Palmyra có một vai trò quan trọng về biểu tượng và chiến lược đối với giới chức Syria, do đó, sau khi quân đội của Tổng thống Bashar al- Assad tái chiếm Palmyra, truyền thông phương Tây cho rằng, quân đội Syria hoàn toàn có thể khởi động một cuộc tấn công vào Al-Rakka, nơi được xem là “thủ đô” của IS.

Washington Post viết: “Tái chiếm Palmyra – một Di sản Thế giới của UNESCO - đã trở thành chiến thắng mang tính bước ngoặt đối với Tổng thống Syria Bashar al-Assad”.

Quân đội Syria, “đã xóa tan những lo ngại về một cuộc xung đột nguy hiểm với sự tham gia của các thế lực quân sự trung gian”.

Đây là một chiến thắng đối với nước Nga, theo Washington Post, chính sự can thiệp quân sự của Nga “gây thiệt hại nặng cho các nhóm phiến quân và củng cố vị thế của ông Assad”.

“Cuộc chiến này đã một lần nữa chứng minh khả năng can thiệp của Nga nhằm đảm bảo vị trí của Assad”, tờ New York Times nhận định: “Các nhóm chiến binh IS dễ dàng chiếm đóng Palmyra hồi tháng 5/2015, nhưng nay chúng đã phải tháo chạy dưới sức mạnh của lực lượng chính phủ và không quân Nga”.

Tờ The Guardian của Anh thừa nhận, chiến thắng ở Palmyra cho thấy quyền của Bashar al-Assad đã đóng một vai trò quan trọng trong cuộc chiến chống lại IS.

Theo The Guardian, giải phóng Palmyra với sự hỗ trợ của không quân Nga đã “nâng cao đáng kể tinh thần” ở Damascus, và Moscow.

Tờ Die Zeit của Đức bình luận: “Chiến thắng ở Palmyra mang tính biểu tượng rất lớn đối với chính quyền Damascus, giúp quân đội Assad tự tin tiến đánh trung tâm đầu não của IS”.

Người đứng đầu Trung tâm Giám sát Nhân quyền Syria, ông Abdel Rahman thừa nhận, Hồi giáo cực đoan đã gánh chịu những thất bại nghiêm trọng nhất kể từ năm 2013.

“Bị đánh bại ở Palmyra, IS sẽ tự động mất kiểm soát các vùng sa mạc Syria rộng lớn”, tờ Die Welt của Đức đánh giá.

Truyền thông Đức ngoài ra cũng đặc biệt chú trọng tới giá trị lịch sử và văn hóa của thành phố cổ Palmyra, kêu gọi khôi phục lại các di tích của Palmyra.

Theo RIA Novosti

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng