Giải Pulitzer 2005: Báo chí lấy lại lòng tin của công chúng

Giải báo chí Pulitzer lần thứ 89 này có ý nghĩa đặc biệt nhằm lấy lại niềm tin của công chúng Mỹ sau những vụ tai tiếng ở tờ New York Times và CBS.

Ảnh đoạt giải Pulitzer thể loại ảnh phóng sự

Ông Sig Gissler, người quản lý giải Pulitzer cho biết, năm nay có 1.326 tờ báo tranh giải, thấp hơn so với 1.423 tờ năm 2004, tập trung vào 3 chủ đề chính là chiến tranh Iraq, khoa học sức khỏe và thiên tai.

Tờ Los Angeles Times giành giải Pulitzer cho thể loại Dịch vụ công cộng với loạt bài bóc trần các mối nguy hiểm chết người, nạn phân biệt chủng tộc trong một bệnh viện lớn ở Mỹ. Thể loại Phóng sự quốc tế có 2 giải, 1 được trao cho phóng viên Kim Murphy (Los Angeles Times) với loạt bài về cuộc chiến chống khủng bố của Nga, 1 thuộc về Dele Olojede (tờ Newsday) viết về thực trạng Rwanda 10 năm sau nạn diệt chủng.

Loạt bài lật tẩy mối quan hệ kỳ lạ giữa một cựu thống đốc bang và cô gái 14 tuổi của phóng viên Nigel Jaquiss (tờ Willamette Week) đoạt giải Phóng sự điều tra. Tờ New York Times khẳng định vị trí với giải Phóng sự trong nước nhờ loạt bài đấu tranh quyết liệt của phóng viên Walt Bogdanich buộc các doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm trong các vụ tai nạn đường sắt.

Hãng tin AP giành giải ảnh thời sự với những hình ảnh về cuộc chiến trong các thành phố Iraq. Thể loại ảnh phóng sự thuộc về nữ phóng viên Deanne Fitzmaurice (tờ San Francisco Chronicle) với tấm ảnh miêu tả nỗ lực của một cậu bé người Iraq bị thương nặng.

Giải báo chí Pulitzer còn được trao cho các thể loại bình luận, xã luận và mở rộng ra các lĩnh vực văn chương, kịch nghệ, âm nhạc. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá