Giải quyết hòa bình các tranh chấp, phù hợp luật pháp quốc tế

TP - Chiều 26/5, nhân dịp thăm Nhật Bản và tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng tại tỉnh Mie, Nhật Bản, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) Ban Ki-moon. Về biển Đông, Tổng thư ký LHQ nhắc lại lập trường nhất quán ủng hộ việc giải quyết hòa bình các tranh chấp, phù hợp luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước LHQ về Luật Biển năm 1982.

Chiều 26/5 tại Nhật Bản, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon. Ảnh: TTXVN.
Chiều 26/5 tại Nhật Bản, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon. Ảnh: TTXVN.

Theo Bộ Ngoại giao Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Việt Nam cam kết tích cực tham gia vào các nỗ lực của LHQ vì một thế giới hòa bình và phát triển bền vững; tăng cường tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình LHQ, phát huy vai trò thành viên tại các cơ quan LHQ như Hội đồng Nhân quyền, Hội đồng Kinh tế - Xã hội. Thủ tướng cho biết, Việt Nam đang xây dựng kế hoạch triển khai Thỏa thuận Paris COP-21 về biến đổi khí hậu và Chương trình Nghị sự 2030 và các mục tiêu phát triển bền vững, cảm ơn LHQ đã tích cực hỗ trợ Việt Nam trong việc cứu trợ nhân đạo khẩn cấp cho người dân bị thiệt hại nặng nề do hạn hán và xâm nhập mặn.

Tổng Thư ký Ban Ki-moon đánh giá cao những đóng góp của Việt Nam và cam kết LHQ luôn sẵn sàng hỗ trợ để Việt Nam có thể phát huy và nâng cao vai trò hơn nữa trong các hoạt động gìn giữ hòa bình LHQ, hy vọng Việt Nam sẽ sớm cử thêm nữ sỹ quan tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của LHQ trong thời gian tới. Chia sẻ những khó khăn của Việt Nam do hậu quả của hạn hán, biến đổi khí hậu, Tổng Thư ký thông báo đã bổ nhiệm đặc phái viên về vấn đề chống hạn hán để hỗ trợ các nước.

Về biển Đông, Tổng thư ký LHQ nhắc lại lập trường nhất quán ủng hộ việc giải quyết hòa bình các tranh chấp, phù hợp luật pháp quốc tế trong đó có Công ước LHQ về Luật Biển năm 1982, mong ASEAN và Trung Quốc hợp tác để thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông, sớm hoàn tất Bộ quy tắc ứng xử ở biển Đông.

Cùng ngày, Trong buổi tiếp Tổng Thư ký Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) Angel Gurria, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Việt Nam coi trọng hợp tác với OECD cả trong khuôn khổ song phương và khu vực. Thời gian tới, Việt Nam sẽ tiếp tục đẩy mạnh tái cơ cấu nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế. Thủ tướng đề nghị OECD tiếp tục hợp tác, hỗ trợ Việt Nam trong một số lĩnh vực thiết thực nhằm thúc đẩy cải cách kinh tế, nâng cao hiệu quả hội nhập quốc tế như nâng cao hiệu quả sử dụng ODA; hoàn thiện chính sách và môi trường đầu tư; tăng trưởng xanh và ứng phó với biến đổi khí hậu; phát triển nông nghiệp bền vững; phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao…Tổng thư ký OECD đánh giá cao nỗ lực phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam, coi đây là hình mẫu cho các nước đang phát triển, cam kết giúp đỡ Việt Nam trong những lĩnh vực như đào tạo nhân lực chất lượng cao, hỗ trợ Việt Nam đảm nhiệm thành công vai trò nước chủ nhà APEC 2017.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng tiếp bà Christine Largrade, Giám đốc điều hành Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF). Hai bên nhất trí tiếp tục tăng cường hợp tác chặt chẽ hơn nữa trong thời gian tới. Thủ mong tiếp tục nhận được ủng hộ và tư vấn chính sách của IMF trong ổn định kinh tế vĩ mô và cải cách kinh tế. Thay mặt IMF, bà Christine Largrade đánh giá cao các nỗ lực cải cách mà Việt Nam đã tiến hành thời gian qua, cho rằng Việt Nam đã thành công trong việc áp dụng hiệu quả mô hình kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa. Hai bên nhất trí thúc đẩy việc phát triển theo mô hình kinh tế xanh, tăng trưởng bền vững và sử dụng năng lượng tái tạo.

Thúc đẩy hợp tác với Sri Lanka, Nhật Bản

Chiều qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng có các cuộc gặp gỡ, tiếp xúc song phương với Tổng thống Sri Lanka, và lãnh đạo tỉnh Aichi cùng lãnh đạo một số doanh nghiệp Nhật Bản.

Hội kiến Tổng thống Sri Lanka Maithripala Sirisena, hai bên nhất trí tăng cường quan hệ hai nước, thúc đẩy trao đổi đoàn các cấp, định kỳ tổ chức và phát huy hiệu quả các cơ chế hợp tác song phương hiện có, phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn quốc tế và khu vực, tăng cường hơn nữa giao lưu nhân dân, phát huy hiệu quả các tổ chức hữu nghị hai nước. Về hợp tác phát triển kinh tế, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Việt Nam sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, hợp tác kỹ thuật với Sri Lanka trong lĩnh vực nông nghiệp; đề nghị Tiểu ban Hợp tác Thương mại hai nước tăng cường trao đổi và đề ra các biện pháp thúc đẩy, đưa kim ngạch thương mại tăng trưởng cao hơn tương xứng với tiềm năng; và hai bên cần nhanh chóng xác định các lĩnh vực khuyến khích đầu tư giữa hai nước, đặc biệt trong lĩnh vực dầu khí.

Thủ tướng cảm ơn Sri Lanka đã ủng hộ Việt Nam ứng cử các cơ quan của LHQ và mong Sri Lanka ủng hộ ứng cử viên của Việt Nam ứng cử vào vị trí Tổng Giám đốc UNESCO nhiệm kỳ 2017-2021. Thủ tướng cũng đề nghị Sri Lanka quan tâm và ủng hộ lập trường của ASEAN và Việt Nam trong giải quyết vấn đề biển Đông bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế.

Tổng thống Sri Lanka bày tỏ mong muốn học hỏi kinh nghiệm phát triển đất nước của Việt Nam thông qua việc tăng cường trao đổi các đoàn các cấp, trong đó Sri Lanka sẽ cử một đoàn doanh nghiệp do Thủ tướng Sri Lanka dẫn đầu thăm Việt Nam trong thời gian tới.

Chiều 26/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Thống đốc tỉnh Aichi Hideaki Omura, Chủ tịch Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO) Hiroyuki Ishige, Chủ tịch tập đoàn Hãng hàng không ANA Holding Shinichiro Ito.

Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới dự và phát biểu tại cuộc Đối thoại chính sách kinh tế cao cấp Việt Nam-Nhật Bản với chủ đề “Việt Nam hội nhập và phát triển”. Phát biểu tại Đối thoại, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định quan hệ “Đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và thịnh vượng ở châu Á” giữa Việt Nam và Nhật Bản đang trải qua giai đoạn phát triển tốt đẹp nhất trên tất cả các lĩnh vực kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao. Phó Bộ trưởng, Quốc vụ khanh, Bộ Kinh tế-Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Junji Suzuki khẳng định, Việt Nam là đối tác quan trọng của Nhật Bản. Trước mắt, Bộ Kinh tế Nhật Bản và Bộ Công Thương Việt Nam đã thống nhất hợp tác nhiều lĩnh vực như dệt may, chống hàng giả, đào tạo công chức, tiếp tục hợp tác trong lĩnh vực điện nguyên tử, nhiệt điện hiệu suất cao…

Phát biểu tại một diễn đàn được tổ chức ở Hàn Quốc, Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon kêu gọi các nước châu Á giải quyết hòa bình những tranh chấp lãnh thổ, Yonhap đưa tin ngày 26/5. Ông còn kêu gọi Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc sớm tổ chức hội nghị thượng đỉnh ba bên. Tổng Thư ký LHQ cũng nhấn mạnh, ông luôn kêu gọi các nước Đông Nam Á và Trung Quốc đạt được thỏa thuận để giải quyết tranh chấp lãnh thổ trên biển Đông.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá