Giải quyết hòa bình tranh chấp trên biển Đông

TP - Giải quyết hòa bình các tranh chấp ở biển Đông trên cơ sở luật pháp quốc tế và Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982, tuân thủ các nguyên tắc và cam kết đã thỏa thuận, không để ảnh hưởng đến tổng thể quan hệ và hợp tác giữa ASEAN và Trung Quốc, cũng như hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực.

Giải quyết hòa bình tranh chấp trên biển Đông

> Đề cao hòa bình, an toàn hàng hải ở biển Đông
> Mỹ kêu gọi hòa bình, lên án dùng vũ lực trên Biển Đông

Các đại biểu tham dự Diễn đàn. Ảnh: Kyodo
Các đại biểu tham dự Diễn đàn. Ảnh: Kyodo.

Đây là một trong những nội dung được nhấn mạnh tại Diễn đàn Cao cấp kỷ niệm 10 năm Quan hệ Đối tác Chiến lược ASEAN-Trung Quốc (2003-2013) được tổ chức hôm qua tại Thái Lan.

Tham dự Diễn đàn có các quan chức cao cấp, học giả và nhà nghiên cứu của các nước ASEAN và Trung Quốc; Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Vinh dẫn đầu Đoàn Việt Nam tham dự, theo Vụ Thông tin Báo chí - Bộ Ngoại giao Việt Nam ngày 2/8.

Các đại biểu chia sẻ tầm quan trọng của đối tác và hợp tác giữa ASEAN và Trung Quốc trong việc duy trì hòa bình, ổn định và an ninh ở biển Đông. Các đại biểu nhấn mạnh, cần tăng cường đối thoại và tham vấn, giải quyết hòa bình các tranh chấp ở biển Đông.

Trên cơ sở những tiến triển đạt được trong thực hiện Tuyên bố Ứng xử của các bên ở biển Đông, các đại biểu hoan nghênh việc ASEAN và Trung Quốc sẽ tham vấn về Bộ Quy tắc Ửng xử ở Biển Đông vào tháng 9, và mong hai bên sớm đạt được thỏa thuận về vấn đề này.

Các đại biểu cũng chia sẻ ý kiến và đề xuất các biện pháp tăng cường quan hệ và hợp tác giữa ASEAN và Trung Quốc. Các ý kiến đều nhấn mạnh cần tiếp tục tăng cường đối thoại, tham vấn và hợp tác về chính trị, an ninh, vì hòa bình, ổn định và phát triển; đẩy mạnh hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư thông qua triển khai hiệu quả hơn nữa các hiệp định và cam kết trong khuôn khổ Hiệp định Khu vực Mậu dịch Tự do ASEAN-Trung Quốc.

Ngoài ra, tăng cường nỗ lực sớm hoàn tất các đàm phán về Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện, hướng tới mục tiêu thương mại hai chiều 500 tỷ USD năm 2015; phát huy tối đa hiệu quả của các cơ chế hiện có như Trung tâm ASEAN-Trung Quốc, Hội chợ ASEAN-Trung Quốc để thúc đẩy hợp tác về kết nối, giao lưu văn hóa và nhân dân, liên kết doanh nghiệp, giáo dục…Đồng thời, tăng cường hợp tác biển; thúc đẩy hợp tác giải quyết các vấn đề an ninh phi truyền thống như biến đổi khí hậu, thiên tai, dịch bệnh, an ninh năng lượng và lương thực…

Trung Quốc hiện là đối tác thương mại lớn nhất của ASEAN và ASEAN là đối tác thương mại lớn thứ ba của Trung Quốc, với thương mại hai chiều đạt 400 tỷ USD năm 2012.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá