Phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Liên Hợp Quốc, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang:

Giải quyết thỏa đáng các xung đột, tranh chấp bằng biện pháp hòa bình

TP - Rạng sáng 26/9 (giờ Việt Nam), Chủ tịch nước Trương Tấn Sang có bài phát biểu quan trọng tại Phiên họp Toàn thể Hội nghị thượng đỉnh Liên Hợp Quốc diễn ra ở thành phố New York, Mỹ, nêu bật ba thông điệp lớn của Việt Nam.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang phát biểu tại phiên khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh LHQ.
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang phát biểu tại phiên khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh LHQ.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang phát biểu, cách đây 15 năm, chúng ta đã thông qua Tuyên bố và 8 Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ cho giai đoạn 2000-2015. Việc thực hiện các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ đã đạt kết quả khả quan tại nhiều nước, góp phần cải thiện đời sống cho hàng trăm triệu người. Tuy nhiên, thế giới vẫn còn hơn một tỷ người sống trong nghèo đói; nhiều Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ chưa đạt kết quả như mong muốn. 

“Chúng ta có mặt tại đây để bày tỏ cam kết và ủng hộ mạnh mẽ một Chương trình nghị sự toàn cầu về phát triển có tính bước ngoặt. Văn kiện “Chuyển đổi thế giới của chúng ta: Chương trình Nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững”, với 17 mục tiêu và 169 chỉ tiêu cụ thể, đã đề ra tầm nhìn chiến lược mới, phản ánh khát vọng chung của toàn nhân loại được sống trong một thế giới hòa bình, an toàn, công bằng, xanh và sạch; tạo khuôn khổ và định hướng mới cho mọi quốc gia trong việc ứng phó các thách thức chung trên ba trụ cột chính là kinh tế, xã hội và môi trường”, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh.

Ba điểm quan trọng

Khẳng định Việt Nam cam kết tập trung mọi nguồn lực cần thiết, huy động tất cả bộ, ngành, địa phương, tổ chức, cộng đồng và người dân để thực hiện thành công Chương trình nghị sự 2030 và tất cả các mục tiêu phát triển bền vững, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh ba điểm quan trọng.

“Chúng ta sẽ thực hiện thành công Chương trình nghị sự 2030 về phát triển bền vững vì lợi ích chung của toàn nhân loại, vì cuộc sống an toàn và tốt đẹp hơn cho thế hệ hôm nay và các thế hệ mai sau. Việt Nam cam kết sẽ đóng góp tích cực, có trách nhiệm vào các nỗ lực chung để không một cá nhân, một nước nào bị tụt hậu trong tiến trình này”.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang

Thứ nhất, hòa bình và phát triển luôn gắn bó chặt chẽ với nhau. Các mục tiêu phát triển bền vững không thể trở thành hiện thực trong điều kiện chiến tranh, xung đột và bất ổn. Chúng ta chỉ tập trung được mọi nguồn lực cần thiết cho phát triển trong môi trường hòa bình, ổn định. Do đó, bảo đảm môi trường hòa bình, an ninh trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế là điều kiện tiên quyết để thực hiện thành công các mục tiêu phát triển bền vững. Chúng ta cần thúc đẩy giải quyết thỏa đáng các xung đột, tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, kiềm chế không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, tăng cường hợp tác bình đẳng, cùng có lợi giữa các quốc gia.

Thứ hai, là quốc gia đã đạt và vượt trước hạn nhiều Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ, Việt Nam cho rằng, để thực hiện thành công Chương trình nghị sự 2030 về phát triển, mỗi quốc gia trước hết cần có quyết tâm chính trị cao, phát huy tối đa nội lực và tiềm năng đất nước, đưa quan điểm bền vững trở thành định hướng thường xuyên, lâu dài và lồng ghép các mục tiêu phát triển bền vững vào mọi chiến lược và chương trình quốc gia, trong đó con người luôn được đặt ở vị trí trung tâm, phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh cụ thể của mỗi quốc gia. Việt Nam đã và đang tích cực thực hiện Chiến lược quốc gia về phát triển bền vững giai đoạn 2011-2020. Việt Nam cam kết sẽ đẩy nhanh việc tái cơ cấu nền kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả kinh tế, đảm bảo công bằng xã hội, tiết kiệm tối đa tài nguyên và cải thiện môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Thứ ba là sự cần thiết phải tăng cường quan hệ đối tác toàn cầu vì phát triển bền vững, trong đó Liên Hợp Quốc, các tổ chức quốc tế đóng vai trò thúc đẩy và điều phối quan trọng. “Tôi kêu gọi các nước phát triển thể hiện trách nhiệm và vai trò tiên phong hỗ trợ các nước đang phát triển thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững, đặc biệt trong việc hỗ trợ nâng cao năng lực, chuyển giao công nghệ, tạo thuận lợi trong thương mại, tiếp cận nguồn vốn...”.

An ninh trên biển Đông

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cũng nhấn mạnh, Việt Nam cùng các thành viên khác của ASEAN đang nỗ lực hoàn tất việc xây dựng Cộng đồng ASEAN vào cuối năm 2015, nhằm xây dựng Đông Nam Á thành khu vực hòa bình, ổn định, hợp tác và phồn vinh. Việt Nam đang nỗ lực cùng các nước ASEAN và các nước liên quan duy trì, củng cố hòa bình, an ninh trong khu vực, nhằm tạo môi trường thuận lợi cho phát triển bền vững, trong đó có an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không trên biển Đông.

“Chúng tôi kiên trì và nhất quán chủ trương giải quyết hòa bình các tranh chấp ở biển Đông trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Luật Biển của Liên Hợp Quốc 1982, thực hiện nghiêm túc và đầy đủ Tuyên bố về ứng xử giữa các bên ở biển Đông và thúc đẩy sớm đạt được Bộ quy tắc ứng xử ở biển Đông”, Chủ tịch nước nêu rõ. 

Chuyển đổi thế giới của chúng ta

Hội nghị Thượng đỉnh Liên Hợp Quốc (LHQ) đã thông qua văn kiện “Chuyển đổi thế giới của chúng ta: Chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững” với 17 mục tiêu và 169 chỉ tiêu cụ thể. Trong ngày họp đầu tiên, Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon và gần 60 tổng thống, thủ tướng phát biểu, hầu hết đều nêu bật tầm quan trọng của Chương trình nghị sự 2030, nền tảng cho sự phát triển bền vững của thế giới trong 15 năm tới, nhấn mạnh quyết tâm và cam kết thực hiện nghiêm túc Chương trình nghị sự và các mục tiêu phát triển bền vững; bày tỏ hy vọng cộng đồng quốc tế cũng sẽ đạt được một thỏa thuận mới về biến đổi khí hậu tại Paris vào tháng 12 tới.

Thủ tướng Na Uy: Việt Nam xứng đáng trở thành Ủy viên Hội đồng Bảo an

Nhân dịp tham dự Hội nghị Thượng đỉnh LHQ, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có cuộc tiếp xúc với Thủ tướng Na Uy Erna Solberg. Chủ tịch nước khẳng định, Việt Nam coi trọng phát triển quan hệ hữu nghị hợp tác với Na Uy. Chủ tịch nước đề nghị chính phủ Na Uy thúc đẩy, hỗ trợ các công ty Na Uy đẩy mạnh đầu tư vào Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực hàng hải, đóng tàu, thủy điện, năng lượng tái tạo, dầu khí, nuôi trồng thủy sản… Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chúc mừng Na Uy trở thành đối tác theo lĩnh vực của ASEAN và khẳng định, Việt Nam ủng hộ phát triển quan hệ đối tác thực chất, hiệu quả giữa Na Uy và ASEAN. Chủ tịch nước cũng đề nghị Na Uy thúc đẩy EU sớm hoàn tất ký kết và phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU cũng như sớm công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cũng đề nghị Na Uy ủng hộ Việt Nam ứng cử vào vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ khóa 2020 - 2021. Bà Erna Solberg đánh giá cao những thành tựu của Việt Nam trong việc thực hiện các Mục tiêu Thiên niên kỷ, cho rằng với các thành tựu đó, Việt Nam xứng đáng trở thành Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an. Hai bên nhất trí cho rằng, các tranh chấp ở biển Đông cần được giải quyết bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Luật Biển LHQ năm 1982, đóng góp tích cực vào việc duy trì hòa bình, an ninh, an toàn và tự do hàng hải tại biển Đông.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá