Giải quyết tranh chấp hơi đốt: Cơ hội cho Nga-Ukraine

TP - Chiều 17/1 tại Matxcơva, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev chủ trì cuộc họp cấp cao giữa Nga và các nước nhập khẩu hơi đốt của Nga nhằm chấm dứt cuộc tranh chấp về trung chuyển hơi đốt giữa Matxcơva và Kiev.

Từ trái qua phải: Thủ tướng V.Putin, Tổng thống D.Medvedev, Bộ trưởng năng lượng Sergei Shrnatko của Nga. Ảnh: Xinhua/Reuters

Thủ tướng Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Ukraine, bà Yulia Tymoshenko, cùng các nhà lãnh đạo một số nước EU liên quan dự hội nghị.

Trước đó một ngày, Thủ tướng Putin có cuộc đàm phán với Thủ tướng Đức Angela Merkel. Kể từ hôm 7/1 đến nay, Nga ngừng hoàn toàn việc cung cấp hơi đốt cho một số nước Liên minh Châu Âu (EU), khiến 20 quốc gia ở Châu Âu bị ảnh hưởng.

Thủ tướng Putin cho biết một hiệp định chấm dứt cuộc khủng hoảng hơi đốt có thể đang đến gần sau khi ông thảo luận với bà Thủ tướng Đức Angela Merkel về việc thành lập một cơ cấu có tên tiếng Anh là consortium để trung chuyển hơi đốt.

Ông cho biết một số công ty EU đang làm môi giới giữa tập đoàn Gazprom của Nga và các Cty EU về việc chia sẻ chi phí bơm hơi đốt từ Nga sang EU.

Theo đó, consortium này sẽ cung cấp tài chính cho việc mua cái gọi là “hơi đốt kỹ thuật” mà Ukraine cần để bơm hơi đốt của Nga cho EU trên đường ống trung chuyển chạy qua lãnh thổ của họ.

Tổng thống Ukraine Viktor Yushchenko nói rằng vấn đề nối lại cung cấp hơi đốt của Nga cho EU phải được gắn với việc ký kết hợp đồng Nga cung cấp hơi đốt cho Ukraine trong năm 2009.

Tổng thống Yushchenko nói vấn đề cung cấp khí đốt cho Ukraine và vấn đề trung chuyển hơi đốt có liên hệ chặt chẽ với nhau nên cần phải được đàm phán cả gói.

Tuy nhiên, Thủ tướng Ukraine bà Yulia Tymoshenko cho rằng đó là hai vấn đề không liên quan. Bà Tymoshenko khẳng định: “Chính phủ Ukraine không gắn vấn đề ký kết hiệp định Nga cung cấp hơi đốt cho Ukraine với vấn đề trung chuyển khí đốt của Nga cho EU qua Ukraine”.

Bà Tymoshenko cho rằng việc gắn như vậy là không có cơ sở và thiếu công bằng. 

 Đ.P
Theo BBC, AP, Ria-Novosti

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá