Giải tán biểu tình, máu đổ ở Cairo

TP - Tại thủ đô Cairo của Ai Cập, hơn 800 người thiệt mạng, hàng nghìn người bị thương ngày 14/8, khi cảnh sát Ai Cập ra tay giải tán lều trại của đám đông biểu tình ủng hộ Tổng thống bị lật đổ Mohammed Morsi, tổ chức Anh em Hồi giáo thông báo. Tuy nhiên, Bộ Y tế nói rằng, chỉ có 7 người chết và 67 người bị thương.

Giải tán biểu tình, máu đổ ở Cairo

> Đụng độ ở Ai Cập, hơn 100 người chết
> Chuyện gì đang diễn ra ở Ai Cập?

Xe bọc thép, xe ủi tiến vào giải tán lều trại của người biểu tình. Ảnh: AP
Xe bọc thép, xe ủi tiến vào giải tán lều trại của người biểu tình. Ảnh: AP.

Ai Cập hôm qua ban bố tình trạng khẩn cấp, có hiệu lực trong một tháng. Truyền hình nhà nước chiếu cảnh hàng loạt xe bọc thép tiến sâu vào khu cắm trại chính ở bên ngoài đền thờ Rabaa al-Adawiya ở phía đông Cairo. Chính quyền nói rằng, những trại dựng trên quảng trường Nahda ở phía tây Cairo cũng đã bị giải tán.

Những người biểu tình ủng hộ ông Morsi bị đuổi tới tận công viên và ĐH Cairo gần đó, kênh Nile TV cho biết. Một số nhân chứng nói rằng, họ nhìn thấy xe bọc thép húc đổ rào chắn, người dân gần đó trốn trong nhà, còn cảnh sát mặc trang phục chống bạo động tỏa ra trên phố.

Theo nhiều nhân chứng, họ nhìn thấy các bình xịt hơi cay và nghe thấy tiếng súng nổ. Các nhân chứng ở Rabaa al-Adawiya nói rằng, họ thấy vài chục xác chết trên nền đất. Lực lượng Anh em Hồi giáo lên án đây là cuộc thảm sát.

Một phát ngôn viên của Anh em Hồi giáo nói rằng, bệnh viện dã chiến do người ủng hộ ông Morsi lập nên ngoài đền thờ Rabaa al-Adawiya chứng kiến 120 người chết. Ít nhất 2 thành viên của lực lượng an ninh nằm trong số người thiệt mạng và 9 cảnh sát khác bị thương, chính quyền thông báo.

Bộ Nội vụ bác bỏ cáo buộc rằng, nguyên nhân thiệt mạng của những người này là do lực lượng an ninh bắn đạn thật. “Lực lượng an ninh chỉ dùng hơi cay để giải tán người biểu tình, cho dù những người đứng trong lều xả đạn thật ra khiến một sĩ quan và một lính nghĩa vụ thiệt mạng, 4 cảnh sát và 2 lính nghĩa vụ bị thương”, Bộ Nội vụ thông báo.

Trước đó, cơ quan này nói rằng, lực lượng an ninh đang thực hiện “các biện pháp cần thiết” chống lại người biểu tình. Một lối thoát an toàn được mở cho người biểu tình và họ sẽ không bị truy đuổi, “trừ những ai bị truy tố”.

Từ khi Tổng thống Morsi bị quân đội lật đổ hôm 3/7, những người ủng hộ ông chiếm quảng trường Nahda và đền thờ Rabaa al-Adawiya để đòi mở đường cho ông quay lại cầm quyền. Không chỉ ở Cairo, người biểu tình ở thành phố phía bắc Alexandria đã chặn hết các con phố chính. Hàng trăm người hôm qua tụ tập bên ngoài văn phòng thị trưởng.

Hơn 250 người thiệt mạng trong những cuộc đụng độ với lực lượng an ninh trong 6 tuần kể từ khi ông Morsi bị hạ bệ. Bộ trưởng Ngoại giao Nabil Fahmy nói rằng, các cuộc biểu tình ngồi không thể kéo dài mãi, và chính quyền đang tìm cách đạt được thỏa thuận thông qua đối thoại.

Bình Giang
Theo BBC, AP

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá