Giảm dân số, Nga kêu gọi hồi hương

TP - Matxcơva chi 300 triệu USD trong hai năm qua để thu hút người Nga sống ở nước ngoài lẫn hậu duệ của họ trở về nước nhằm làm dịu áp lực giảm dân số.

Dân số Nga từ 141 triệu người hiện nay sẽ giảm xuống còn 116 triệu người (18 phần trăm) vào năm 2050
Quan chức Nga ước tính có hơn 25 triệu người đủ điều kiện trở về nước, trong đó nhiều người đang sống ở các nước cộng hoà từng trực thuộc Liên Xô.

Tuy nhiên, Chính phủ Nga không chỉ quan tâm tới người Nga ở các nước láng giềng mà còn cử phái đoàn đi khắp thế giới để triển khai chương trình hồi hương. Một phái đoàn đến Brazil tháng 2/2009 để gặp những người Nga đang sinh sống ở các nước Mỹ La tinh.

Liên Hợp Quốc ước tính dân số Nga từ 141 triệu người hiện nay sẽ giảm xuống còn 116 triệu người (18 phần trăm) vào năm 2050, chủ yếu do tỉ lệ sinh thấp và việc chăm sóc sức khoẻ chưa tốt. Chính phủ Nga đã triển khai chương trình hỗ trợ tiền cho các gia đình sinh thêm con nhằm gia tăng tỉ lệ sinh.

Hiện chỉ có 10.300 người trở về nước theo chương trình hồi hương của chính phủ - đang đối mặt với sự chỉ trích về cơ chế quan liêu và không hấp dẫn.

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Nga cho rằng chương trình cần thời gian để thu hút sự quan tâm và sẽ hiệu quả hơn khi những người Nga quyết định trở về quê hương được hỗ trợ tài chính.

Một số người vẫn bày tỏ lo ngại Nga đang chịu ảnh hưởng nặng nề của khủng hoảng kinh tế khiến các công dân đang sống ở nước ngoài không muốn trở về.

V.Pozdorovkin - quan chức Bộ Ngoại giao Nga trực tiếp triển khai chương trình ở Đức, Ai Cập, Brazil – cho biết nhiều người Nga sống ở nước ngoài quan tâm tới chất lượng cuộc sống và môi trường kinh doanh ở quê nhà.

D.H
(Theo IHT)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá