Giám đốc CIA bất ngờ từ chức

Giám đốc CIA Porter Goss đã bất ngờ từ chức rạng sáng nay, kết thúc 18 tháng đầy biến động tại cơ quan tình báo Mỹ.

Bush và Goss tại buổi họp báo
Thông tin từ chức do chính Tổng thống Bush thông báo trong một buổi họp báo tổ chức vội vàng ở Nhà Trắng rạng sáng nay (giờ Hà Nội). Không một lý do nào được đưa ra.

Ông Goss phục vụ ở cương vị giám đốc CIA chưa đầy hai năm. Ông lên giữ chức với trọng trách chấn hưng CIA sau một loạt vụ bê bối, chủ yếu liên quan đến cuộc chiến Iraq.

Tại buổi họp báo, ông Bush cho rằng ông Goss đã có một "trọng trách khó khăn nhưng ông đã lèo lái khéo léo".

Ông Bush không đề cử người kế nhiệm, nhưng khẳng định CIA sẽ tiếp tục được cải tổ.

"Nước Mỹ cần an toàn hơn. Chúng tôi phải thắng trong cuộc chiến khủng bố, và Cơ quan Tình báo Trung ương đóng một vai trò sống còn trong cuộc chiến", người đứng đầu Nhà Trắng nói.

PORTER GOSS
- Tốt nghiệp trường Yale, 1960
- Thông thạo tiếng Pháp và Tây Ban Nha
- Từng là gián điệp mật cho CIA trong 10 năm (1961-71)
- Trúng tuyển Quốc hội 1988

Ông Goss cũng hầu như không đưa ra lời lý giải nào. Ông chỉ xuất hiện thoáng qua bên cạnh ông Bush rồi rút lui. Ông có đọc một bài phát biểu ngắn trước toàn thể nhân viên CIA.

Goss nói CIA "vẫn đang trên một nền móng rất vững, hoạt động tốt".

Nhưng trên thực tế, cũng như chính quyền Bush, nội tình cơ quan tình báo chẳng mấy khi bình yên. Goss là nhân sự quan trọng thứ 3 của Nhà Trắng ra đi trong vòng chưa đầy một tháng, tất cả nhằm tiếp thêm sinh lực cho nhiệm kỳ 2 của Bush.

Các ứng cử viên được nhắm đến để kế nhiệm ông Goss là: Frances Fragos Townsend - cố vấn an ninh nội địa cho Tổng thống; Tướng Michael Hayden - phó giám đốc cơ quan tình báo quốc gia (NI); David Shedd - tham mưu cho giám đốc NI; và Mary Margaret Graham, trưởng phụ trách thu thập thông tin tình báo NI.

Goss nói ông sẵn sàng ở lại cho đến khi tìm được người thay thế. Nhưng cũng có thông tin một quyền giám đốc sẽ được chỉ định.

Theo Vietnamnet

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá