Giám đốc CIA cảnh báo IS lên kế hoạch tấn công Mỹ

TPO - Trong một cuộc phỏng vấn với đài CBS hôm 14/2, Giám đốc Cục Tình báo Trung ương Hoa Kỳ (CIA) John Brennan cho biết việc tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) lên kế hoạch thực hiện các cuộc tấn công nhằm vào Mỹ là điều “không thể tránh khỏi”.

Giám đốc CIA John Brennan
Giám đốc CIA John Brennan

Ông John Brennan cho biết trong chương trình “60 phút” của CBS: “Rõ ràng chúng sẽ dùng bất cứ thứ gì có thể để kích động người dân thực hiện các cuộc tấn công. Tôi cho rằng những nỗ lực đó của chúng là không thể tránh khỏi”.

Ông cũng dẫn các báo cáo cho biết IS có thể sản xuất được một lượng nhỏ chlorine và khí mù tạt, chúng cũng đã sử dụng vũ khí hóa học tại một số chiến trường. Ông cũng không loại trừ khả năng IS có thể đưa vũ khí hóa học vào phương Tây phục vụ mục đích khủng bố của chúng. Do đó, theo ông, việc cắt một số tuyến buôn lậu và giao thông nên được đưa ra để ngăn chặn việc này.

Khi đề cập đến vụ khủng bố ngày 13/11/2015 ở Paris, giám đốc CIA cũng cho biết rằng cơ quan tình báo Mỹ biết những kẻ khủng bố sắp tấn công ở đâu đó nhưng họ không rõ cụ thể về kế hoạch của chúng.

“Chúng tôi biết IS sẽ thực hiện một vụ tấn công nào đó trước vụ Paris vài ngày. Tuy nhiên, những tên khủng bố đã tận dụng công nghệ liên lạc mã hóa mới khiến lực lượng chức năng khó phát hiện được”, theo ông Brennan.

Ngoài ra, ông nói thêm, CIA đã ngăn chặn được rất nhiều vụ tấn công của IS. “Các cơ quan an ninh và tình báo đã ngăn chặn được rất nhiều vụ tấn công từ Iraq, Syria tới châu Âu. Nhiều kẻ bị bắt giữ, nhiều âm mưu bị đập tan nhờ tình báo”.

Theo CBS

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá