DMCA.com Protection Status

Giám đốc CIA thừa nhận Triều Tiên đủ khả năng tấn công Mỹ

TPO - “Triều Tiên còn mất vài tháng nữa để có thể hiện thực hóa khả năng tấn công Mỹ bằng vũ khí hạt nhân”, quan chức tình báo hàng đầu của Mỹ - ông Mike Pompeo nhận định.

Giám đốc CIA thừa nhận Triều Tiên đủ khả năng tấn công Mỹ

Giám đốc CIA thừa nhận Triều Tiên đủ khả năng tấn công Mỹ - ảnh 1

Ông Mike Pompeo, Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA). Ảnh: AP

Tuyên bố trên được ông Mike Pompeo, Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) đưa ra trong buổi thảo luận của tổ chức Foundation for Defense of Democracies (FDD) diễn ra hôm qua, 19/10.

 “Triều Tiên đã tiến gần mục tiêu (hoàn thiện khả năng tấn công hạt nhân-PV) hơn so với cách đây năm năm. Và tôi cho rằng họ sẽ tiếp tục tiến xa trong vòng năm tháng tới, bất chấp sự phản đối của toàn cầu”, ông Pompeo nói. “Theo quan điểm chính sách của Mỹ, chúng ta phải hành động như thể họ đang dần chạm đến mục tiêu cuối cùng.”

Giám đốc CIA thừa nhận thực tế rằng giới tình báo không thể xác định chính xác thời điểm Triều Tiên đạt được khả năng tấn công hạt nhân Mỹ, bởi đất nước Đông Bắc Á này vốn rất khép kín và bí ẩn.

“Tuy nhiên, khi mà thời gian chuyển sang tính bằng tháng thì việc xác định chính xác thời điểm không còn quan trọng. Dù nó có thể xảy ra vào thứ Ba tuần tới, hoặc một ngày thứ Ba trong tháng tới thì chúng ta cũng đã đến lúc phải vận dụng nỗ lực toàn cầu để đảm bảo rằng ông Kim Jong-un không chạm tay được đến mục tiêu cuối cùng”, ông Pompeo nói.

Triều Tiên lại đe dọa chiến tranh hạt nhân

Ngày 19/10, cơ quan thông tấn trung ương Triều Tiên đưa tin, Bình Nhưỡng có thể sẽ thực hiện một cuộc tấn công không thể tưởng tượng nổi tại thời điểm bất ngờ nhất.

Cùng tham dự buổi thảo luận, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ HR McMaster mạnh mẽ khẳng định Triều Tiên không được phép phát triển vũ khí có thể đe dọa nước Mỹ.

“Thời gian vẫn còn, nhưng không còn nhiều. Tổng thống Mỹ đã nói rõ ràng rằng ông ấy không chấp nhận việc Triều Tiên đe dọa Mỹ bằng vũ khí hạt nhân.”, HR McMaster tuyên bố.

Theo Financial Times, cả McMaster và Pompeo đều ca ngợi Bắc Kinh về việc gây áp lực lên Bình Nhưỡng, bao gồm cả những biện pháp trừng phạt nặng nề theo nghị quyết của Liên Hợp Quốc.

Ông McMaster nói rằng Bắc Kinh có "sức mạnh cưỡng chế" nhằm gây áp lực lên Bình Nhưỡng bởi giữa hai nước tồn tại mối quan hệ thân thiết về mặt thương mại.

"Thoạt nghe thì việc này có vẻ không dễ chịu, khi Trung Quốc phải đối mặt với các mối đe dọa về sự bất ổn, về dòng người tị nạn từ Triều Tiên. Nhưng còn gì tệ hơn chiến tranh?", ông McMaster nói.

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đang có dấu hiệu tăng nhiệt khi Mỹ và Hàn Quốc tiến hành cuộc tập trận hải quân quy mô lớn trên vùng biển gần bán đảo Triều Tiên với các vũ khí tối tân.

Trong động thái đáp trả mới nhất, Ủy ban Khẩn cấp Triều Tiên đe dọa “Mỹ nên tiên lượng rằng họ sẽ phải đối mặt với một cuộc tấn công không thể tưởng tượng nổi vào một thời điểm không thể lường trước”.

Triều Tiên lại đe dọa chiến tranh hạt nhân

Ngày 19/10, cơ quan thông tấn trung ương Triều Tiên đưa tin, Bình Nhưỡng có thể sẽ thực hiện một cuộc tấn công không thể tưởng tượng nổi tại thời điểm bất ngờ nhất.

Hàn Quốc tự tin tuyên bố có thể đánh bại pháo binh Triều Tiên

Quân đội Hàn Quốc hôm nay, 19/10 lên tiếng khẳng định sẽ phá hủy hoàn toàn hệ thống pháo của Triều Tiên trong thời gian ngắn nếu chiến tranh nổ ra trên bán đảo.

Mỹ - Hàn tăng cường trực thăng Apache chặn đặc nhiệm Triều Tiên

Mỹ và Hàn Quốc có thể sẽ tăng cường sử dụng trực thăng tấn công hạng nặng Apache để ngăn chặn các cuộc đột kích bằng đường biển của lính đặc nhiệm Triều Tiên.

Điểm thử hạt nhân Triều Tiên sắp sụp đổ vì hoạt động liên tục?

Theo các nhà địa chất, nơi đã diễn ra 6 vụ thử hạt nhân trong 11 năm qua của Triều Tiên có thể bị sụp đổ do hoạt động liên tục, phá hủy cấu trúc địa chất dưới chân núi đá.

Bất chấp Mỹ phản đối, Triều Tiên vẫn ôm mộng chinh phục không gian

Phó Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc khẳng định Bình Nhưỡng đang lên kế hoạch sản xuất và phóng thêm nhiều vệ tinh bất chấp sự phản đối và các cáo buộc phi lý của Washington.

Theo Yonhap, Financial Times

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng