Giám đốc IAEA thăm Bình Nhưỡng

TPO - Giám đốc Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) đang có mặt tại Bình Nhưỡng để bàn về cam kết của nước chủ nhà trong việc thực hiện bước đi đầu tiên tiến tới dỡ bỏ chương trình hạt nhân gây tranh cãi.

Nhưng ông Mohammed ElBaradei đã không thể gặp được trưởng đoàn đàm phán hạt nhân CHDCND Triều Tiên là Thứ trưởng Ngoại giao Kim Kye-gwan trong chuyến đi này.

Trước đó, Bình Nhưỡng đồng ý đóng cửa lò phản ứng chính của họ tại Yongbyon trong vòng đàm phán 6 bên tại Bắc Kinh hôm 13/2, để đổi lại được nhận viện trợ về tài chính và năng lượng.

Phát ngôn viên của IAEA là Melissa Fleming cho biết, phía Bình Nhưỡng đưa ra lý do không thể tiến hành cuộc gặp trên vì ông Kim Kye-gwan quá bận rộn với việc chuẩn bị cho các sự kiện liên quan đến vòng đàm phán 6 bên. Ông Mohammed ElBaradei đã gặp một Thứ trưởng ngoại giao khác của CHDCND Triều Tiên là ông Kim Hyong-jun.

Hiện chưa rõ việc giám đốc IAEA không gặp được trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Bình Nhưỡng có tác động gì đến cam kết phi hạt nhân hóa của nước này hay không. Tuy nhiên, bà Fleming khẳng định mọi hoạt động khác của ông ElBaradei tại CHDCND Triều Tiên “đều diễn ra theo đúng lịch trình”.

Cuối năm 2002, CHDCND Triều Tiên trục xuất các thanh sát viên vũ khí của IAEA, sau khi Mỹ cáo buộc Bình Nhưỡng đang bí mật thực hiện chương trình làm giàu uranium. Sau đó, họ cho nối lại hoạt động tại lò phản ứng chính ở Yongbyon và nhiều nguồn tin cho rằng, Bình Nhưỡng đã chế tạo đủ số plutonium cho hàng chục quả bom nguyên tử.

Thành An
Theo AP, Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng