Giám đốc tình báo quân sự Nga từ chức

TPO- Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga ngày 24/4 cho biết, đại tướng Valentin Korabelnikov chính thức rời khỏi vị trí Giám đốc Cơ quan tình báo quân sự Nga (GRU).

Thông báo của Điện Kremlin cho biết, đại tướng Valentin Korabelnikov- 63 tuổi- đã được chấp thuận rời khỏi GRU và quân đội Nga vì lý do tuổi tác.

Trước đó, đại tướng Korabelnikov đã nhiều lần đệ đơn xin từ chức lên lãnh đạo Nga nhưng đơn này không được chấp thuận do không ai chịu đảm nhiệm chức vụ của ông.

Theo đúng quy định của lực lượng vũ trang Nga, các vị tướng đến tuổi 60 đều phải về hưu. Tuy nhiên, do giàu kinh nghiệm chỉ huy, đại tướng Korabelnikov được mở rộng thời hạn làm việc thêm 3 năm.

Nhiều nguồn tin cho rằng đại tướng Korabelnikov- người đã dẫn dắt GRU từ năm 1997- đệ đơn từ chức để phản đối các kế hoạch cải cách GRU của Chính phủ. Các quan chức quân sự Nga luôn bác bỏ tin đồn này.

Theo Điện Kremlin, hôm qua (24/4), Tổng thống Nga Dmitry Medvedev đã ký sắc lệnh bổ nhiệm tướng Alexander Shlyakhturov- Phó Giám đốc thứ nhất GRU- thay thế vị trí Giám đốc GRU của tướng Korabelnikov.

GRU là cơ quan tình báo lớn nhất của Nga, với các cơ sở triển khai khắp thế giới. GRU thu thập thông tin tình báo thông qua các tùy viên quân sự và nhân viên ở nước ngoài. Theo một số nguồn tin, GRU có số lượng điệp viên ở nước ngoài nhiều gấp 6 lần so với Cơ quan tình báo đối ngoại Nga (SVR).

Huy Linh
Theo RIA Novosti, BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá