Giám đốc tình báo quốc gia Mỹ từ chức

TPO - Hôm qua, 20 - 5, Giám đốc cơ quan tình báo quốc gia Mỹ Dennis Blair, người phụ trách chung 16 cơ quan tình báo nước này, tuyên bố từ chức sau 16 tháng tại vị dưới triều Tổng thống Barack Obama, sau hàng loạt những vụ thất bại về an ninh.

Giám đốc tình báo quốc gia Mỹ từ chức

Ông Dennis Blair. Ảnh: AP
Ông Dennis Blair. Ảnh: AP.

Ông Dennis Blair cho biết, đã thông báo với Tổng thống Obama về quyết định của mình và chính thức rời nhiệm sở kể từ hôm nay, 21 - 5. Nhiệm kỳ lãnh đạo các cơ quan tình báo của quan chức này chứng kiến hàng loạt vụ đe dọa an ninh nghiêm trọng như vụ nổ súng ở Fort Hood, âm mưu đánh bom trên máy bay dịp Giáng sinh vừa qua của một công dân Nigeria và đặc biệt là vụ đánh bom hụt trên Quảng trường Thời đại New York mới đây.

Giọt nước cuối cùng làm tràn ly dẫn đến quyết định từ chức của ông Dennis Blair là bản báo cáo của Ủy ban tình báo Thượng viện Mỹ mới công bố hồi đầu tuần này, trong đó nhắc đến “những thất bại mang tính hệ thống” trong khắp các cơ quan tình báo của Mỹ.

Hiện, một số ứng viên được coi là cùng nặng ký như nhau trong việc kế nhiệm ông, nhưng tên tuổi cụ thể chưa được tiết lộ.

Ông Dennis Blair vốn là đô đốc hải quân Mỹ nghỉ hưu và trở thành giám đốc thứ ba của cơ quan tình báo quốc gia Mỹ vào tháng 1 - 2009. Chức vụ an ninh quan trọng này của nước Mỹ được lập ra sau vụ khủng bố 11 - 9 - 2001, nhằm thống nhất và tăng cường sức mạnh của một hệ thống gồm 16 cơ quan tình báo khác nhau của Mỹ, đồng thời điều phối buộc các cơ quan này chia sẻ thông tin với nhau.

Thành Nam
Theo BBC, AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá