Giám đốc truyền hình Nhật: Vụ thảm sát Nam Kinh không tồn tại

TP - Một giám đốc Đài truyền hình Nhật Bản NHK trong bài phát biểu tranh cử vị trí Thống đốc Tokyo mới đây phủ nhận sự tồn tại của vụ thảm sát Nam Kinh ở Trung Quốc.

Ông Naoki Hyakuta
Ông Naoki Hyakuta

“Năm 1938, Tưởng Giới Thạch cố gắng tuyên truyền về trách nhiệm của Nhật Bản trong thảm sát Nam Kinh, nhưng các nước trên thế giới làm ngơ ông ta. Vì sao? Vì điều đó chưa từng xảy ra”, báo Nhật Bản Asahi trích lời ông Naoki Hyakuta, một trong 12 thành viên ban giám đốc đài NHK. Trong bài phát biểu tại Tokyo hôm 3/2, ông Hyakuta (một tiểu thuyết gia nổi tiếng Nhật Bản) còn nói rằng, những tội ác như vậy là do tất cả các bên gây ra trong chiến tranh.

Phát biểu của ông Hyakuta được đưa ra chỉ vài ngày sau khi lãnh đạo mới của đài NHK, ông Katsuto Momii, nói rằng, việc quân đội Nhật Bản sử dụng nô lệ tình dục trong Thế Chiến 2 là hành động phổ biến của bất kỳ nước nào tham gia chiến tranh. Tuy nhiên, ông Momii sau đó xin lỗi, nói rằng “sự thiếu thận trọng của tôi là do tôi không hiểu nhiều quy tắc”.

Theo số liệu thống kê của Trung Quốc, có tới 300.000 thường dân và binh lính của họ thiệt mạng ở Nam Kinh vào mùa đông 1937-1938, sau khi quân đội Nhật Bản tấn công thành phố, nhưng nhiều nhà sử học Nhật Bản phủ nhận số liệu này.

BBC, The Telegraph

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá